Bộ trưởng Y tế Thụy Điển, Lena Hallengren, khẳng định tầm quan trọng của một cuộc điều tra về nguồn gốc và sự lây lan của virus corona chủng mới. Đề xuất mới này của Thuỵ Điển dự kiến sẽ làm mối quan hệ vốn đã lạnh nhạt với Trung Quốc thêm phần căng thẳng. Gần đây, Thuỵ Điển đã đóng cửa tất cả Viện Khổng tử ở nước mình, và liên tục yêu cầu Bắc Kinh thả chủ hiệu sách Quế Mẫn Hải.  

Embed from Getty Images

Thụy Điển đang lên kế hoạch yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) điều tra về nguồn gốc của đại dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), một động thái có khả năng làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ với Trung Quốc, theo SCMP. 

Trước đó, nhiều quan chức cấp cao ở các nước như Mỹ, Úc, và Đức cũng đã yêu cầu Bắc Kinh cho biết thêm thông tin về nguồn gốc của virus corona, tuy nhiên Trung Quốc tuyên bố đây là nhiệm vụ của các nhà khoa học, chứ không phải của các chính trị gia.

“Khi tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu được kiểm soát, việc tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc và sự lây lan của virus corona là quan trọng và hợp lý,” bà Lena Hallengren, Bộ trưởng Y tế Thuỵ Điển trả lời quốc hội nước này hôm 29/4.  

“Một điều quan trọng khác là toàn bộ cộng đồng quốc tế liên quan đến việc xử lý đại dịch COVID-19, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng cần được điều tra. Thuỵ Điển sẽ nêu vấn đề này trong khuôn khổ hợp tác EU,” bà Hallengren nói thêm. 

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Ngoại giao Thuỵ Điển Ann Linde cũng đề nghị rằng cần tiến hành điều tra WHO ngay lập tức sau khi đại dịch kết thúc. 

“Hiện tại chúng tôi nghĩ rằng WHO đang thực hiện công việc quan trọng, nên chúng tôi cho rằng chưa phải là lúc để họ giải trình, mà là để họ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của họ trong đại dịch. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là Thuỵ Điển hài lòng về những gì họ thể hiện,” bà Linde phát biểu trong hội thảo trực tuyến hôm 29/4.

Thụy Điển trước đây đã chỉ trích một báo cáo truyền thông nhà nước Trung Quốc lên án phản ứng của Thụy Điển đối với dịch corona. Tuy nhiên, bà Linde không đề cập đến vụ việc này.

Bà Linde cho biết điều quan trọng là [Châu Âu và Hoa Kỳ] cùng nhau chống lại xu hướng các chính phủ và chế độ độc tài lợi dụng đại dịch để cản trở dân chủ, pháp luật, tự do cho các nhà báo… Bà cho hay Thụy Điển đã thấy khá rõ ràng rằng một số nước lớn muốn đưa ra một bức tranh về một châu Âu bị chia cắt, và cổ suý quan điểm rằng chế độ độc tài sẽ dễ dàng giải quyết vấn đề [dịch bệnh] hơn là một chính phủ dân chủ.

Thuỵ Điển đóng cửa toàn bộ Viện Khổng tử do ĐCSTQ hậu thuẫn

Mối quan hệ của Thụy Điển với Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trước khi dịch virus corona bùng phát. Stockholm đã nhiều lần yêu cầu Bắc Kinh thả tự do cho ông Quế Mẫn Hải, một công dân Thụy Điển điều hành một nhà sách ở Hồng Kông, bị Trung Quốc bắt và kết án 10 năm tù.

Hiện chưa rõ liệu các quốc gia EU khác có ủng hộ cuộc điều tra của Thụy Điển hay không, nhưng mối quan hệ giữa châu Âu và Trung Quốc nhìn chung đang gia tăng căng thẳng.

Đầu tháng Tư vừa qua, Pháp đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye sau khi sứ quán Trung Quốc đưa ra những thông tin sai lệch về việc các nhân viên y tế Pháp bỏ việc và bỏ mặc các bệnh nhân lớn tuổi chết trong dịch bệnh.

Lê Vy

Xem thêm:

Leave a Reply