Khi quan hệ giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới tiếp tục xấu đi do sự bùng phát của dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), chính phủ Thụy Điển đã quyết định đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử trong nước để ngăn chặn ảnh hưởng của Bắc Kinh đến hệ thống giáo dục nước này.

viện khổng tử
Nếu nghiên cứu cẩn thận về cách tổ chức và tài liệu giảng dạy của Học viện Khổng Tử, những ai am hiểu Khổng Tử có thể dễ dàng nhận thấy cái gọi là “Học viện Khổng Tử” vốn không có gì của Khổng Tử (Ảnh từ Facebook phim tài liệu “Mượn tên Khổng Tử”).

Theo The Times, Thụy Điển được cho là quốc gia châu Âu đầu tiên đóng cửa tất cả các Học viện và lớp học Khổng Tử – những tổ chức được Bắc Kinh bảo trợ nhằm “thúc đẩy ngôn ngữ Trung Quốc và tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước.”

Bài báo chỉ ra rằng tình hữu nghị song phương giữa Trung Quốc và Thụy Điển đã “xấu đi thành sự thù địch và nghi ngờ lẫn nhau” và chính phủ Thụy Điển đã bày tỏ lo ngại về âm mưu tẩy não của Bắc Kinh đối với học sinh địa phương thông qua các trung tâm Viện Khổng tử đầy tai tiếng. 

Viện Khổng tử đầu tiên được đặt tại Đại học Stockholm ở Thụy Điển vào năm 2005, và là Viện Khổng Tử đầu tiên ở Châu Âu.

Vào tháng 12 năm ngoái, Thụy Điển đã đóng cửa 4 Học viện Khổng Tử tại đất nước mình, chỉ còn lại một lớp học Khổng Tử ở thị trấn Falkenberg phía nam Thụy Điển. Tuy nhiên, lớp học này cũng đã bị đình chỉ vào tuần trước.

Ông Bjorn Jerden, người đứng đầu Chương trình châu Á tại Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Thụy Điển, nhận xét đây là bằng chứng vững chắc về sự thay đổi thái độ của Thụy Điển đối với Trung Quốc.

Một số chuyên gia cho rằng việc Thụy Điển chấm dứt các chương trình giáo dục văn hóa Trung Quốc cũng có thể liên quan đến xung đột do Bắc Kinh bắt giữ chủ nhà sách ở Hồng Kông có quốc tịch Thụy Điển là Quế Mẫn Hải vì bán một số đầu sách chỉ trích Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Thuỵ Điển đã lên tiếng phản đối gay gắt vụ bắt giữ này và tháng 11 năm ngoái đã trao giải Tucholsky cho ông Quế vì những tác phẩm đóng góp cho tự do ngôn luận, khiến ĐCSTQ hết sức tức giận và uy hiếp sẽ trả đũa Thụy Điển bởi hành động này.

Vụ bắt giữ đã làm tổn hại nghiêm trọng sự tín nhiệm giữa hai nước, theo ETtoday.

Viện trưởng Học viện Khổng Tử bị 26 quốc gia cấm nhập cảnh

Từ năm 2004, chính phủ Trung Quốc đã thành lập nhiều Viện Khổng Tử ở nhiều trường đại học ở nước ngoài với lý do thúc đẩy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc. Nhưng các quan chức chính phủ Mỹ và một số quốc gia đã chỉ ra rằng các Viện Khổng Tử này là công cụ tuyên truyền của chính phủ Trung Quốc.

Giám đốc FBI Christopher Wray nói trong một phiên điều trần trước quốc hội Mỹ hồi năm ngoái rằng Viện Khổng Tử “có một mô thức gián điệp đáng kể” và là một phần của chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy quyền lực mềm và mở rộng ảnh hưởng. Ông nói rằng các dự án của Viện Khổng Tử cũng cho phép chính phủ Trung Quốc hạn chế tự do học thuật và tiến hành kiểm duyệt.

Đầu năm nay, Đại học Maryland ở Hoa Kỳ cũng tuyên bố dừng hoạt động của Viện Khổng Tử sau khi có những cáo buộc về ảnh hưởng chính trị của Bắc Kinh đối với các học giả. Nhiều chủ đề nhạy cảm, bao gồm độc lập của Đài Loan và các vụ truy tố người Tây Tạng của ĐCSTQ đều bị bỏ qua trong các lớp học, theo Đài phát thanh Quốc tế Pháp.

Lê Xuân

Xem thêm:

Leave a Reply