Người đứng đầu cơ quan thực hiện các lệnh trừng phạt kinh tế của Thụy Sĩ cho biết quốc gia trung lập của mình sẽ áp dụng mọi biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu đưa ra nhằm vào Trung Quốc nếu nước này xâm lược Đài Loan.

Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan nhằm tìm cách gây áp lực lên chính phủ được bầu cử dân chủ ở đó phải chấp nhận sự cai trị của Trung Quốc. Chính phủ Đài Loan cho biết chỉ có 23 triệu dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của họ.

Khi được tờ Neue Zuercher Zeitung hỏi liệu Thụy Sĩ có áp dụng các biện pháp trừng phạt của EU đối với Trung Quốc trong trường hợp đó hay không, Giám đốc Ban Thư ký Nhà nước về các vấn đề kinh tế (SECO) Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch cho biết: “Tôi thực sự tin tưởng rằng chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt như vậy.”

“Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc sẽ quyết liệt hơn nhiều so với trừng phạt đối với Nga … Nhưng tôi hy vọng nó sẽ không bao giờ đến như vậy. “

Áp lực đã đè nặng lên Thụy Sĩ – điểm đến phổ biến của giới thượng lưu ở Moscow và là nơi nắm giữ của cải Nga – khi nước này được yêu cầu phải nhanh chóng xác định và đóng băng tài sản của hàng trăm người Nga bị trừng phạt.

Tính đến tháng này, Thụy Sĩ đã đóng băng 6,7 tỷ franc Thụy Sĩ (7,04 tỷ USD) giá trị tài sản tài chính của Nga cùng 15 bất động sản.

Nhật Minh