Cho đến nay chưa ai biết thuyết tương đối của nhà vật lý lừng danh Albert Einstein giá trị cỡ nào, nhưng lời khuyên ngắn gọn của ông về bí quyết có được cuộc sống hạnh phúc đã được định giá. Tờ giấy có bút tích ghi cảm nhận về hạnh phúc của Albert Einstein mới đây đã được đấu giá với giá chốt lên tới 1,5 triệu USD.

Embed from Getty Images

Nhà vật lý Albert Einstein đang thực hiện một buổi thuyết giảng. (Ảnh: Keystone/Getty Images)

Thông tin trên do BBC đăng tải hôm thứ Ba (24/10). Thời gian, địa điểm và nhà tổ chức đấu giá không được hãng tin Anh Quốc nêu cụ thể. Người trả giá cao nhất có quốc tịch Châu Âu và người này cũng yêu cầu không công khai danh tính.

Người bán tờ giấy triệu đô có bút tích của nhà vật lý Albert Einstein là cháu trai của người đưa thư đã có may mắn gặp được nhà khoa học lừng danh vào năm 1922 tại Tokyo, Nhật Bản.

Khi đó, chủ nhân của giải Nobel vật lý với thuyết tương đối có chuyến công tác, giảng dạy tại Thủ đô Nhật Bản. Albert Einstein đã tặng cho người đưa tin phục vụ ông tại khách sạn Imperial Hotel Tokyo hai tờ giấy ghi lời khuyên và có chữ ký vì trong người ông không còn đồng nào để thưởng tip.

>> 25 câu nói của Albert Einstein cho thấy tư duy một thiên tài

Nếu may mắn thì 2 tờ giấy này sẽ có giá trị, nhà khoa học người Đức nói với người đưa thư như vậy.

Sau gần một thế kỷ điều mà giáo sư Albert Einstein nói đã trở thành sự thật.

Nội dung lời khuyên thứ nhất trong “thuyết hạnh phúc” của Albert Einstein, được viết trên chính giấy của khách sạn Imperial Hotel Tokyo. Nhà vật lý ghi bằng tiếng Đức: “Một cuộc sống tĩnh lặng và khiêm nhường sẽ mang đến nhiều hạnh phúc hơn việc theo đuổi thành công và rồi những mệt nhọc không ngừng nghỉ sẽ đi cùng với nó”.

Albert Einstein đã cống hiến cả đời mình cho khoa học nhưng lại để lại lời nhắn cho hậu thế rằng đạt được mục tiêu mơ ước cả đời cũng không nhất thiết đảm bảo có được hạnh phúc.

“Lý thuyết hạnh phúc” này được đấu giá thành công ở mức 1,5 triệu USD.

Người đưa tin còn được nhà khoa học Albert Einstein tặng thêm 1 tờ giấy khác ghi một câu ngắn gọn hơn và trở thành câu châm ngôn rất nổi tiếng: “Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”. Bút tích này của chủ nhân thuyết tương đối được đấu giá tới 240.000 USD.

Những nhà tổ chức đấu giá nói với BBC rằng giá đầu thầu cuối cùng của hai bản ghi nêu trên cao hơn rất nhiều so với ước tính ban đầu của họ trước khi tổ chức phiên đấu giá.

Ngoài thuyết tương đối đã làm nên tên tuổi Albert Einstein và hai ghi chú đặc biệt nêu trên, nhà vật lý người Đức còn để lại cho hậu thế rất nhiều câu nói nổi tiếng khác. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích từ Einstein, theo nguồn của Yale Book of Quotations.

 Chúng ta không thể giải quyết vấn đề của chúng ta với cùng suy nghĩ đã tạo ra chúng”.

Dấu hiệu thực sự của sự thông minh không phải là kiến thức mà là trí tưởng tượng”.

Chúng ta vẫn chưa biết một phần nghìn của 1% mà những gì thiên nhiên đã tiết lộ cho chúng ta”.

Khi bạn tán tỉnh một cô gái đẹp, một giờ trôi qua như một giây. Khi bạn ngồi trên đống than nóng rực, một giây dài như một giờ. Đó chính là tương đối.”

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply