Trước tình hình virus biến chủng Delta đang bùng phát dữ dội, việc kiểm soát vắc-xin COVID-19 đang có dấu hiệu siết chặt tại nhiều bang của Mỹ. Ngày càng nhiều người đứng trước sự lựa chọn khó khăn giữa việc tiêm vắc-xin hoặc thất nghiệp và bị buộc phải nghỉ học.

(Ảnh minh họa: Prostock-d/Shutterstock)

Theo dữ liệu của các trường đại học được tổng hợp bởi www.bestcolleges.com, tính đến ngày 20/8, hơn 700 trường đại học của Hoa Kỳ đã yêu cầu sinh viên và nhân viên nhà trường phải tiêm vắc-xin COVID-19. Quy định cụ thể của mỗi trường đại học khác nhau, nên cần kiểm tra tại trang web của trường.

Hôm 23/8 vừa qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép đầy đủ vắc-xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech dùng cho những người từ 16 tuổi trở lên, qua đó đây trở thành loại vắc-xin đầu tiên được chấp thuận hoàn toàn tại Hoa Kỳ. Như vậy, nhiều trường đại học ở Mỹ có thể sẽ xây dựng chính sách buộc tất cả sinh viên, gồm cả sinh viên quốc tế, phải tiêm chủng.

Theo báo cáo của “Virginia-Pilot”, 238 sinh viên Đại học Virginia không đáp ứng các yêu cầu về vắc-xin COVID-19 của trường, đã bỏ học trước học kỳ mùa thu. Ông Brian Coy, người phát ngôn của trường đại học, cho biết điều này có thể đồng  nghĩa với việc “rất nhiều” sinh viên khác “thậm chí có lẽ sẽ không có kế hoạch quay lại trường đại học vào mùa thu.”

Ông Coy cho biết, sau nhiều lần nhà trường nhắc nhở các em về hành vi không tuân thủ quy định thông qua email, tin nhắn, điện thoại và gọi điện cho phụ huynh, những học sinh này đã bị cho thôi học. Nếu họ đáp ứng các yêu cầu về vắc-xin hoặc nộp đơn xin miễn trừ trước Thứ Tư, họ có thể đi học trở lại.

Theo thông cáo báo chí từ Đại học Virginia, khoảng 96,6% sinh viên đã được tiêm chủng vắc-xin COVID-19. Trường đại học này đã cung cấp 335 trường hợp được miễn trừ tiêm vắc-xin vĩnh viễn cho sinh viên nhờ miễn trừ tôn giáo hoặc y tế.

Trường đại học này cũng cấp 184 trường hợp miễn tiêm chủng tạm thời cho những sinh viên không thể tiêm chủng, nhưng có kế hoạch tiêm chủng một lần trong khuôn viên trường. Sinh viên được miễn trừ phải kiểm tra hàng tuần và đeo khẩu trang tại các không gian công cộng trong nhà và ngoài trời.

Gần đây, 8 sinh viên từ Đại học Indiana đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Liên bang. Các em cáo buộc việc nhà trường tiến hành tiêm chủng bắt buộc, đã chống lại sự bảo vệ của hiến pháp về quyền tự chủ về thể chất và lựa chọn y tế.

Vào tháng Năm, trường đại học này đã thông báo rằng 90.000 sinh viên và 40.000 giảng viên của trường phải hoàn thành việc tiêm chủng COVID-19 trước học kỳ mùa thu. Nếu không, họ sẽ bị hủy bỏ danh sách hoặc bị sa thải, nhưng các yếu tố tôn giáo hoặc sức khỏe có thể được miễn trừ. Một số sinh viên đã đâm đơn kiện ra tòa.

Tháng Bảy, Tòa án Quận Indiana đã ra phán quyết rằng họ ủng hộ việc tiêm chủng bắt buộc cho học sinh. 8 sinh viên đã quyết định tiếp tục kháng cáo lên Tòa phúc thẩm Liên bang số 7. Tòa phúc thẩm vẫn giữ nguyên phán quyết ban đầu. Kết quả là 8 sinh viên này đã quyết định kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Hiện tại, một số trường đại học như Harvard chỉ khuyến cáo sinh viên nên đi tiêm phòng. Trường Đại học Công nghệ Virginia cho rằng trường không có thẩm quyền pháp lý để buộc sinh viên phải đi tiêm phòng.

Một số tiểu bang: “Không tiêm chủng sẽ thất nghiệp”

18 tháng sau khi dịch bùng phát, người Mỹ vẫn chưa có sự đồng thuận về việc làm thế nào để khôi phục lại trạng thái bình thường mới sau dịch càng sớm càng tốt. Một số bang miền nam phản đối việc học sinh đeo khẩu trang. Trong khi quy định tại các bang miền tây bắc lại nghiêm ngặt hơn. Một cuộc “nội chiến” về sức khỏe cộng đồng đã nổi lên.

Ông Gavin Newsom, Thống đốc California, đã ra lệnh vào ngày 11/8 rằng các giảng viên và nhân viên trường công lập và tư thục phải được kiểm tra thường xuyên hàng tuần nếu họ chưa được tiêm chủng. Bang Oregon yêu cầu nhân viên y tế phải được tiêm phòng đầy đủ trước ngày 30/9, nếu không họ sẽ phải kiểm tra thường xuyên hàng tuần. Bang Hawaii có quy định tương tự đối với nhân viên chính phủ và giáo viên.

Gần đây, ông Inslee, Thống đốc bang Washington, đã ra lệnh cho tất cả viên chức chính phủ, nhân viên y tế và nhà giáo dục của bang phải được tiêm chủng đầy đủ trước ngày 18/10. Nếu không họ sẽ bị mất việc. Những người có tình trạng sức khỏe không cho phép tiêm chủng và những người có niềm tin tôn giáo đặc biệt, có thể được miễn lệnh tiêm chủng này.

Các quy định về đeo khẩu trang trong nhà sẽ có hiệu lực vào ngày 23/8. Chỉ những văn phòng nhỏ không tiếp xúc với người dân và văn phòng tư nhân trong nhà, nơi tất cả những người tham gia đều đã tiêm chủng mới có thể được miễn đeo khẩu trang.

Ngày 19/8, Bang Mississippi ban hành quy định rằng những người bị nhiễm virus phải được cách ly ít nhất 10 ngày. Nếu không họ sẽ phải đối mặt với án tù 5 năm và bị phạt 5.000 USD (tương đương 114 triệu VNĐ).

Một số bang miền Nam đã thực hiện một cách tiếp cận hoàn toàn khác. Ông Ron DeSantis, Thống đốc Đảng Cộng hòa của bang Florida, đã ra lệnh hạn chế việc các trường công lập yêu cầu học sinh đeo khẩu trang.

Bang Tennessee, Texas và Arkansas đều cực lực ngăn chặn lệnh cưỡng chế đeo khẩu trang bắt buộc thâm nhập vào các trường học.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: