Khoản tiền mặt 1,7 tỷ USD mà chính quyền Obama đã trả về cho chính phủ Iran đầu năm 2016 sau thỏa thuận hạt nhân đã vào tay các tổ chức khủng bố và đội quân đại diện đang chiến đấu chống lại Mỹ, theo hãng tin The Washington Times.

Tờ báo này dẫn các nguồn tin tình báo nói rằng Iran đã dùng khoản tiền này để tài trợ cho nhóm khủng bố Hezbollah đang đóng quân tại Lebanon, cùng với nhóm Quds Force, lực lượng vũ trang và tình báo nước ngoài của Iran và quân Houthi đang chiến đấu chống lại quân Mỹ tại Yemen.

Khoản tiền mà chính phủ Obama trả cho Iran bắt nguồn từ các hợp đồng mua vũ khí những năm 1970 và đã được phát hiện trong tay lực lượng nổi dậy Houthi mà Iran hậu thuẫn tại Yemen. Quân Mỹ, hậu thuẫn cho chính phủ Yemen đã chiến đấu với quân Houthi nhiều năm trong cuộc nội chiến dai dẳng tại quốc gia này.

Việc tình báo Mỹ phát hiện ra tiền mà Mỹ trả Iran rơi vào tay khủng bố có khả năng sẽ khiến ông Trump quyết định đảo ngược thỏa thuận hạt nhân Iran. Thỏa thuận này do chính quyền Obama khởi xướng năm 2015 mang tên Kế hoạch Toàn diện chung, trong đó Iran được phá băng phong tỏa quốc tế và trả lại khoản tiền mua vũ khí bị Mỹ giữ lại từ những năm 1970. Đổi lại Iran đồng ý một số điều khoản hạn chế chương trình hạt nhân. Ông Trump sau đó đã mạnh mẽ chỉ trích đây là một thỏa thuận tồi tệ và việc chuyển cho Iran hàng tỷ USD trong khi biết nước này ủng hộ khủng bố là việc làm ngu ngốc.

Hồi tháng Một, ông Trump tuyên bố Mỹ vẫn chưa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân này, nhưng chỉ trích việc chuyển tiền cho Tehran và cảnh báo Washington sẽ tấn công nguồn tài chính mà Iran dùng để nuôi khủng bố.

Nguồn tiền bất ngờ từ trên trời rơi xuống mà chế độ Iran nhận được bởi thỏa thuận hạt nhân – được đánh giá là hơn 100 tỷ USD, trong đó có 1,8 tỷ USD tiền mặt – đã không được sử dụng để giúp đời sống người dân Iran tốt đẹp hơn”, ông Trump nói hôm 12/1.

Thay vào đó, nó được dùng như tiền đút lót để cho vũ khí, khủng bố, đà áp và sẽ nhét đầy túi những lãnh đạo của chế độ hủ bại đó”.

Ông Trump nói rằng Mỹ đang chiến đấu chống lại cuộc chiến đại diện của Iran tại Yemen và Syria, và sẽ cắt đứt nguồn tài chính của Iran dùng để nuôi dưỡng khủng bố.

Chúng tôi đã trừng phạt gần 100 cá nhân và tổ chức có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của chế độ Iran và các hành động bất hơp pháp của họ”, ông Trump nói.

Hồi năm 2016, chính phủ Obama đã cho trực thăng chuyển 1,7 tỷ USD tiền mặt USD tới Thụy Sĩ, sau đó khoản tiền này được đổi sang đồng Euro, đồng franc Thụy Sĩ và các loại tiền khác. Sau đó chính phủ Iran lại dùng máy bay để chở khoản tiền này về Iran bằng 3 chuyến bay hồi tháng 1 và tháng 2/2016. Chuyến bay đầu tiên về Iran ngày 16/1/2016, mang về 400 triệu USD chất trên các thùng gỗ. Hai chuyến bay sau đó là vào các ngày 22/1 và 5/2/2016, chở về số lượng tổng cộng 1,3 tỷ USD.

Tổng cộng, Iran đã nhận 1,7 tỷ USD tiền mặt và dùng số tiền này cho các hoạt động khủng bố và chiến tranh đại diện chống lại người Mỹ.

Khoản tiền 400 triệu USD đầu tiên được chuyển đi trùng với sự kiện Iran bắt giữ và thả con tin người Mỹ khiến cho việc này giống như chính phủ Obama đã phải trả tiền cho Tehran để thả người – một việc làm bị chỉ trích nhiều vào thời gian đó.

Thượng Nghị sĩ Tom Cotton đến từ Arizona nhận xét: “Việc này đã phá bỏ chính sách lâu dài của Hoa Kỳ, treo tiền thưởng lên đầu người Mỹ và khiến Iran tiếp tục việc bắt giữ trái phép công dân Mỹ”.

Chính phủ Obama giải thích rằng việc chuyển tiền cho nhà tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới là bởi vì nếu không làm vậy, Mỹ sẽ thua một vụ kiện quốc tế về hợp đồng chính quyền Hoàng gia Shah Iran mua vũ khí của Mỹ vào những năm 1970, trước khi bị cách mạng Hồi giáo lật đổ. Tiền đã được chính quyền Shah chuyển cho Mỹ, tuy nhiên cuộc cách mạng đã lật đổ chế độ quân chủ Iran, dựng lên chế độ thần quyền Hồi giáo hà khắc trước khi Mỹ kịp giao vũ khí. Chế độ Iran sau đó đòi quyền lợi với hợp đồng này nhưng Mỹ không đồng ý và đóng băng số tiền trên.

Tuy nhiên, theo Washington Times, động cơ chính thức của chính quyền Obama là dùng “củ cà rốt” để Iran buông bỏ chương trình hạt nhân và thôi không ủng hộ khủng bố tại Trung Đông nữa. Rõ ràng là việc tìm ra khoản tiền rơi vào tay khủng bố đã chứng tỏ chính sách của chính quyền Obama là không có tác dụng.

Ông Trump sau khi nhậm chức đã thay đổi đáng kể chính sách đối với Iran, chuyển sang trừng phạt và gây áp lực nặng nề lên các hoạt động khủng bố. Iran có liên quan tới nhiều cái chết của binh lính Mỹ đang có mặt tại Trung Đông thông qua việc tài trợ khủng bố của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng hiện tại, ông James Mattis là một trong những người chủ chương diều hâu nhất trong chính quyền Trump đối với vấn đề Iran. Trong chiến lược quốc phòng mới được công bố gần đây, ông Mattis tuyên bố chuyển sự tập trung của Mỹ từ việc chống khủng bố sang đối mặt với các quốc gia tài trợ. Ông nói rằng “Iran tiếp tục gieo hạt giống bạo lực và duy trì là thách thức lớn nhất cho hòa bình Trung Đông”.

Trọng Đức

Xem thêm: