Cựu chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm Vắc-xin của Anh cho rằng, thật “lãng phí thời gian” khi tiếp tục tiêm vắc-xin COVID-19 cho mọi người.

Embed from Getty Images

Hôm 16/1, phát biểu với đài phát thanh LBC, Tiến sĩ Clive Dix, người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các hãng dược phẩm tạo ra vắc-xin COVID-19, nhận xét: “Biến thể Omicron là một loại virus tương đối nhẹ. Và theo quan điểm của tôi, hiện nay việc tiếp tục tiêm vắc-xin cho mọi người và việc nghĩ đến làm việc này [tiêm vắc-xin] lần nữa để bảo vệ dân chúng chỉ là một sự lãng phí thời gian.”

Tiến sĩ Dix đề xuất, hiện tại trọng tâm nên tập trung bảo vệ những người dễ bị tổn thương, chẳng hạn những người trên 60 tuổi, 2% trong số họ vẫn chưa tiêm chủng.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta nên có cách tiếp cận tập trung cao độ” để tiêm chủng cho những người này và bất kỳ ai dễ bị tổn thương.”

Ông lưu ý, mặc dù ông ủng hộ chiến dịch tiêm liều tăng cường đang diễn ra, nhưng ông đã “chỉ trích” việc tiêm liều tăng cường cho tất cả mọi người bởi vì ông không bị thuyết phục là “nó [liều tiêm tăng cường] đã và đang cần thiết” cho những người trẻ tuổi.

Tiến sĩ Dix tiết lộ: “Tôi đã dành nhiều thời gian suy nghĩ về việc ngăn chặn lây nhiễm và lây truyền mà rõ ràng những vắc-xin này không làm được điều đó.”

Ông khuyến nghị, chính phủ cần phải “rất tập trung” vào việc tự trang bị kiến thức cho “chương trình tiêm chủng trong tương lai” vào mùa đông tới.

Ông đề nghị, chính phủ nên tiến hành một “nghiên cứu tình trạng miễn dịch” để “hiểu chính xác khả năng miễn dịch của mọi người như thế nào” để “trước mùa đông tới, chúng ta thực sự có thể có một chính sách tiêm chủng có hiểu biết, sử dụng đúng loại vắc-xin cho đúng người vào đúng thời gian”.

Phát biểu với tờ The Observer vào tuần trước, Tiến sĩ Dix nhìn nhận, việc tiêm chủng hàng loại chống lại Covid-19 nên kết thúc và Anh nên tập trung vào việc quản lý nó [Covid-19] như một bệnh đặc hữu giống bệnh cúm.

Ông giải thích: “Bây giờ chúng ta cần quản lý dịch bệnh, chứ không phải việc lây lan virus. Vì vậy, việc ngăn chặn sự tiến triển thành bệnh nặng ở những nhóm người dễ bị tổn thương là mục tiêu trong tương lai.”

Các cố vấn y tế của chính phủ Anh đã thừa nhận rằng việc tiêm vắc-xin cho dân chúng cứ ba hoặc sáu tháng một lần là “không thể chấp nhận được”.

Hôm 3/1, Ngài Patrick Vallance, trưởng cố vấn khoa học của Anh, cho biết, việc tiêm vắc xin nhắc lại cho mọi người vài tháng một lần không phải là “quan điểm dài hạn” của chính phủ.

Giáo sự Andrew Pollard, Giám đốc Tổ chức Vắc-xin Oxford và là Chủ tịch Ủy ban Liên tịch về Tiêm chủng và Chủng ngừa (JCVI) của chính phủ Anh, nói với tờ Telegraph rằng “việc tiêm chủng cho hành tinh bốn hoặc sáu tháng một lần là không thể chịu đựng được và không thể chấp nhận được”.

Hôm 7/1, ủy ban cố vấn tiêm chủng của chính phủ Anh khuyến nghị không nên tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ tư cho các cư dân trong viện dưỡng lão và những người trên 80 tuổi.

JCVI nhận định, ba liều vắc-xin vẫn đang cung cấp “khả năng bảo vệ rất tốt ngăn ngừa bệnh nặng”, và việc tiêm liều tăng cường thứ hai ngay bây giờ cho những người dễ bị tổn thương nhất sẽ “chỉ mang lại lợi ích bổ sung hạn chế trong việc ngăn ngừa bệnh nặng tại thời điểm này”.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: