Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID), đã chuyển hướng vào hôm 11/5 khi nói rằng ông “không [cảm thấy] được thuyết phục” rằng virus Trung Cộng (virus corona mới, virus viêm phổi Vũ Hán) phát triển một cách tự nhiên, và nên tiếp tục điều tra về nguồn gốc của virus.

Ông Anthony Fauci (Ảnh:  NIAID/ Flickr)

Trong một sự kiện có tên “United Facts of America: A Festival of Fact-Check”, trưởng ban Biên tập của PolitiFact, cô Katie Sanders đã đặt câu hỏi với chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ: “Vẫn còn rất nhiều uẩn khúc xung quanh nguồn gốc của COVID-19, vì vậy tôi muốn hỏi, ông vẫn tự tin cho rằng chúng có nguồn gốc từ tự nhiên chứ?”

Ông Fauci đã trả lời: “Không, thực sự là không. Tôi không [cảm thấy] được thuyết phục về điều này [nguồn gốc tự nhiên]. Tôi nghĩ chúng ta nên tiếp tục điều tra những gì đã xảy ra ở Trung Quốc, cho đến khi chúng ta dùng hết khả năng của mình tìm ra chính xác điều gì đã xảy ra”. Có khoảng 12 phút video đàm thoại xung quanh sự việc, tuy nhiên hầu như truyền thông báo chí đều phớt lờ.

“Tất nhiên, các nhà điều tra nói rằng virus có thể xuất phát từ nguồn gốc động vật và sau đó lây nhiễm sang các cá thể, nhưng nó còn có thể do những nguyên nhân khác. Chúng ta cần khám phá ra. Vì vậy, cô biết đấy, đây là nguyên nhân tại sao tôi nói mình hoàn toàn tán đồng với bất cứ điều tra nào về nguồn gốc virus.”

Nghị sĩ Rand Paul cũng đã chất vấn ông Fauci tại phiên điều trần hôm thứ Ba tuần trước (18/5): “Ông có thể khẳng định với mọi người rằng virus Trung Cộng (virus corona mới) không phải lây truyền lên con người từ phòng thí nghiệm không?”

Ông Fauci không loại trừ rõ ràng khả năng này, trả lời: “Tôi không có bằng chứng nào về những gì người Trung Quốc có thể đã làm, tôi hoàn toàn ủng hộ bất kỳ ai mở cuộc điều tra những gì đã xảy ra ở Trung Quốc để tìm ra nguyên nhân”.

Các bình luận trên của ông Fauci cho thấy, quan điểm của ông về nguồn gốc virus corona mới đã thay đổi trong năm qua.

Vào tháng 5/2020, ông Fauci từng phát biểu trên National Geographic rằng dựa trên bằng chứng khoa học, ông sẽ không chấp nhận lý thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm. “Nếu mọi người nhìn vào sự tiến hóa của virus ở dơi và các bằng chứng khoa học hiện có, khó có thể nói loại này là virus nhân tạo hay cố ý thao túng”. Ông nói, “Các đặc điểm phát triển theo thời gian đều chỉ ra rằng [virus này] đã tiến hóa trong tự nhiên và sau đó là nhảy qua các loài.”

Tại buổi điều trần, ông Fauci cũng nhấn mạnh rằng: “Viện Y tế Quốc gia (NIH) và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) không dính líu hay tài trợ cho nghiên cứu chuyên sâu tại Viện Virus học Vũ Hán Trung Quốc.” Tuy nhiên, nhiều phương tiện truyền thông lại đang tiết lộ điều ngược lại. 

Thượng nghị sĩ Rand Paul đã từng cáo buộc rằng các khoản tiền do Viện Y tế Quốc gia cung cấp đã được đầu tư vào nơi gây tranh cãi là Viện Virus học Vũ Hán. Tại đây có phòng thí nghiệm của ĐCSTQ được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong sự bùng phát đầu tiên của dịch viêm phổi Vũ Hán. TNS. Paul đặc biệt nhấn mạnh vào mặt nghiên cứu nâng cao chức năng, nghiên cứu tập trung vào việc làm cho mầm bệnh chết người hơn hoặc dễ lây lan hơn. Ông nói rằng một nhà virus học người Mỹ đã hợp tác với viện nghiên cứu của ĐCSTQ trong dự án này, và nói rằng nghiên cứu này được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia.

Các quan chức chính quyền của cựu Tổng thống Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội luôn tin rằng virus có thể là kết quả của việc rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một báo cáo truy tìm nguồn gốc virus vào cuối tháng Ba năm nay, cho biết rằng phòng thí nghiệm đã bị rò rỉ virus. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom nói rằng đánh giá của nhóm nghiên cứu về việc liệu virus có xâm nhập vào quần thể người sau sự cố trong phòng thí nghiệm hay không là “chưa đủ rộng” và cần phải điều tra thêm.

Nhà Trắng cũng kêu gọi một cuộc điều tra độc lập. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong tuần này, chính quyền Biden đã tuyên bố công khai rằng Chính phủ Trung Quốc “không minh bạch ngay từ đầu”.

Gần đây, ngày càng có nhiều người trong cộng đồng khoa học và các phương tiện truyền thông dòng chính từ nhiều quốc gia khác nhau đã chỉ ra theo hướng virus có nguồn gốc từ Viện Virus học Vũ Hán. Bộ trưởng Tư pháp Missouri vào đầu tháng này cũng sẽ nộp đơn khiếu nại ĐCSTQ, Học viện Khoa học Trung Quốc, Viện Virus học Vũ Hán và cả ba bên về trách nhiệm dịch bệnh.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: