Ngày 3/11 là ngày bỏ phiếu chính thức trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Một số kênh truyền thông đã dẫn lời những người có liên quan cho rằng, cường độ mạnh mẽ của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và số lượng cử tri năm 2020 là “chưa từng có”. Không quá lời khi mô tả tương lai của Hoa Kỳ và thế giới đang đứng trước “quan sinh tử” “thành bại chỉ trong lần bầu cử này”. Cũng có tin cho biết, Tổng thống Trump kỳ thực đã thắng cử, nhưng 6 bang của đảng Dân chủ đột ngột ngừng kiểm phiếu khi TT. Trump đang dẫn trước mạnh mẽ. Họ cố gắng lợi dụng thời gian này để giở trò gian lận và thay đổi kết quả. TT Trump sẽ thông qua các thủ tục pháp luật ngăn chặn họ gian lận thành công. Nếu TT. Trump tái đắc cử, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Phóng viên của Khán Trung Quốc đã phỏng vấn Tiến sĩ Tạ Điền, ​giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Học viện Nam Carolina, Hoa Kỳ.

(Ảnh: Nhà Trắng)

Ông Tạ Điền chỉ ra: “Thứ nhất, khi nhiệm kỳ thứ 2 của TT. Trump bắt đầu, ông ấy sẽ củng cố nội các của mình hơn nữa. Một số quan chức sẽ gặp bất lợi, ví dụ, trong nhiều việc hay trong Bộ Tư pháp và FBI. Rất nhiều người trong số họ vốn là các quan chức cấp cao của Đảng Dân chủ hay nhà nước ngầm và đầm lầy của Washington, đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Hãy nhìn vào vụ bê bối ổ cứng Biden gần đây. Một vấn đề nghiêm trọng, chính yếu, có bằng chứng rõ ràng như vậy, nhưng họ vẫn án binh bất động. Nhưng lại điều tra những chuyện bóng gió về TT. Trump. Họ sẽ không tiếc công sức điều tra. Bạn biết rằng nước ở đây rất rất sâu.

Trên thực tế TT. Trump đã mất khoảng 2 hoặc 3 năm để dần dần tổ chức lại nội các của mình và giờ thì nó đã phần nào có hiệu quả. Ví dụ, đội ngoại giao, đội an ninh quốc gia, đội kinh tế và các vấn đề nội bộ của ông, nhiều chuyện được thực hiện khá suôn sẻ. Họ có thể cùng ông ấy làm việc một cách thống nhất, nhưng tới nay vẫn chưa hoàn tất. Ở nhiệm kỳ thứ 2, tôi nghĩ ông ấy đã có đủ mối quan hệ, đủ tầm quan sát và đủ kinh nghiệm để tìm ra những quan chức phù hợp và tạo thành một đội ngũ rất mạnh.”

Ông Tạ Điền nói thêm rằng việc thứ 2 mà TT. Trump muốn làm là: Ông sẽ khai đao với Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). “Chúng ta cũng biết rằng ĐCSTQ hiện đang ráo riết mua ngũ cốc. Lượng mua lớn vượt quá sự kỳ vọng của Hoa Kỳ. ĐCSTQ đã chi rất nhiều tiền mua lương thực, đậu nành. ĐCSTQ mua nhiều như vậy có lẽ là để lấy lòng TT. Trump, tỏ ra yếu thế, hoặc muốn lôi kéo mối quan hệ. Nhưng điều đó vô ích. Bạn thấy TT. Trump đã nói rằng: “Tôi không quan tâm, không quan trọng, không có vấn đề gì lớn.” Ông ấy không hề động lòng. Điều này cũng rất trọng yếu.

ĐCSTQ muốn sử dụng thực phẩm làm vũ khí, nhưng tôi không nghĩ rằng ĐCSTQ sẽ thực sự giúp TT. Trump tái đắc cử. ĐCSTQ mua lương thực là vì lợi ích của bản thân mình. Bởi ĐCSTQ đã làm cho tình hình kinh tế của Trung Quốc trở thành như hiện nay. Hiện giờ Trung Quốc đang thiếu hụt lương thực nghiêm trọng, nên nhân cơ hội này, ĐCSTQ bỏ ra rất nhiều tiền mua lương thực. Nhưng điều này cũng không ích lợi gì cho việc cải thiện mối quan hệ Trung-Mỹ. Hiện không có liên lạc cấp cao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tôi không nghĩ TT. Trump sẽ tiếp tục thỏa thuận giai đoạn đầu. Hiện giờ, dù ĐCSTQ có mua nhiều mức nào thì cũng vô ích. Đã quá muộn, quá muộn rồi.

Trong mối quan hệ ngoại giao Mỹ – Trung mà tôi vừa đề cập, giữa Trung Quốc và Mỹ không có liên lạc cấp cao thực sự, cũng không có trao đổi ở cấp đại sứ. Hiện giờ chỉ có trao đổi tạm thời. Tôi nghĩ rằng giai đoạn đầu của hiệp định thương mại Mỹ – Trung chưa được thực hiện, thì không thể nói đến giai đoạn 2. Tuy nhiên, nhiều loại thuế chưa được thực hiện trong giai đoạn đầu và những loại thuế đã được tạm hoãn sẽ được bổ sung trở lại. Tôi nghĩ TT. Trump sẽ tăng tốc độ tách rời nền kinh tế Hoa Kỳ khỏi ĐCSTQ và tăng tốc độ chuyển giao chuỗi cung ứng công nghiệp.

Về vấn đề Hồng Kông, Tân Cương, và thậm chí cả vấn đề nhân quyền Pháp Luân Công, cũng sẽ được hướng tới. Điều này là nhằm vào ĐCSTQ.”

Về nội bộ, ông Tạ Điền tin rằng TT. Trump sẽ bắt đầu với đầm lầy ở Washington, Hoa Kỳ. “Tôi nghĩ ông ấy sẽ bổ nhiệm một bộ trưởng tư pháp mới và một giám đốc FBI mới, và nhắm mục tiêu vào gia đình Biden. Bởi vụ án cổng máy tính của Biden có thể liên quan đến nhiều ông trùm và ứng cử viên nặng ký trong Đảng Dân chủ. Nghĩa là đầm lầy Washington rất tối và rất sâu. Tôi nghĩ TT.Trump thực sự sẽ dọn sạch nó.

Sau đó, tất nhiên, ông sẽ nhanh chóng thúc đẩy và khôi phục nền kinh tế Mỹ. Hiện nền kinh tế đã tăng trưởng hơn 30% trong quý 3. Quý 4 sẽ không quá nhanh, không quá nhiều, nhưng cũng sẽ có sự tăng trưởng đáng kể. Ngay cả khi đợt dịch tiếp theo bùng phát trở lại, tôi cũng không nghĩ TT. Trump sẽ đóng cửa nền kinh tế và phong tỏa cả đất nước một cách mù quáng như lần trước. Hiện giờ Hoa Kỳ đã có khả năng thử nghiệm vắc-xin đáng kể, có thể xuất hiện vắc-xin sớm, và có đủ máy thở. Nếu có người ốm sẽ lập tức cách ly, điều trị. Những người khác nên giữ khoảng cách và đeo khẩu trang. Những đơn vị cần làm việc thì bắt đầu làm việc, giúp nền kinh tế Hoa Kỳ được hồi phục.

Vì vậy, khôi phục nền kinh tế, chống lại bệnh dịch, chống lại ĐCSTQ và dọn sạch đầm lầy, tôi nghĩ đây là 4 việc chính mà ông ấy sẽ làm. Tất nhiên, ông ấy sẽ tiếp tục các chính sách khác.”

Lý Tịnh Nhữ

Xem thêm:

TT Trump ra tuyên bố cực lực lên án gian lận phiếu bầu để đánh cắp cuộc bầu cử

Michigan: Thực kiểm khoảng 7.000 phiếu, thông báo đến 50.000 phiếu?

Vương Kỳ Sơn đã có video liên quan đến bê bối của Hunter Biden từ lâu?