Ngày 20/4, một thẩm phán của Anh đã chấp thuận dẫn độ người sáng lập WikiLeaks là ông Julian Assange đến Mỹ để xét xử. Lệnh của tòa án bây giờ phụ thuộc vào quyết định của Bộ Nội vụ Anh, còn ông Assange có quyền kháng cáo trong vòng 14 ngày.

14933990406 d5246b7349 c
Ông Julian Assange. Ảnh chụp ngày 18/8/2014. (Nguồn: David G Silvers / Bộ Ngoại giao Ecuador / Flickr)

Hãng thông tấn AP đưa tin rằng Thẩm phán Paul Goldspring đã đưa ra phán quyết tại một phiên điều trần ở Tòa án Westminster, ông Assange từ Nhà tù Belmarsh đã chứng kiến thông qua một liên kết video, trong khi những người ủng hộ ông tập hợp bên ngoài tòa án yêu cầu trả tự do cho ông.

Ông Assange 50 tuổi, trong nhiều năm đã tìm cách né tránh phiên tòa của Mỹ vì cáo buộc giải mật một loạt tài liệu mật mà ông đã phát hành hơn chục năm trước.

Luật sư của ông Assange có 4 tuần để gửi ý kiến ​​cho Bộ trưởng Nội vụ Anh Patel, cũng có thể kháng cáo lên Tòa án tối cao. Luật sư Mark Summers của ông cho biết “bản đệ trình nghiêm túc” sẽ được gửi cho bộ trưởng.

Mỹ đã yêu cầu nhà chức trách Anh dẫn độ ông Assange hầu tòa tại Mỹ, nơi ông Assange có thể bị 17 tội danh gián điệp và một tội danh lạm dụng máy tính. Các công tố viên Mỹ nói rằng ông Assange đã tự chuốc nguy hiểm cho bản thân khi giúp đỡ bất hợp pháp nhà phân tích tình báo quân đội Mỹ Chelsea Manning đánh cắp bức điện ngoại giao và tài liệu quân sự đã được bảo mật, sau đó được WikiLeaks công bố.

Luật sư của ông Assange nói rằng với tư cách là một nhà báo đã công bố các tài liệu tiết lộ hành động sai trái của quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan, ông Assange cần được hưởng bảo vệ của Tu chính án thứ nhất về quyền tự do ngôn luận, đồng thời lưu ý rằng vụ án xử như vậy là có động cơ chính trị.

Lúc đầu, một thẩm phán thẩm phán Vương quốc Anh đã từ chối yêu cầu dẫn độ của Mỹ, vì cho rằng ông Assange có thể tự sát trong điều kiện nhà tù khắc nghiệt của Mỹ. Sau đó Mỹ cam kết không đối xử thô bạo với người sáng lập WikiLeaks, không gây đe dọa đến sức khỏe thể chất và tinh thần của ông.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tòa án cấp cao của Vương quốc Anh đã lật lại phán quyết của tòa án cấp thấp hơn, phán quyết rằng cam kết của Mỹ là đủ để đảm bảo ông Assange sẽ được đối xử nhân đạo. Vào tháng Ba năm nay, Tòa án Tối cao đã bác bỏ kháng cáo của ông Assange đối với phán quyết.

Luật sư của người sáng lập WikiLeaks này nói rằng ông có thể phải đối mặt với 175 năm tù nếu bị kết án ở Mỹ. Tuy nhiên các nhà chức trách Mỹ nói rằng mức án có thể thấp hơn nhiều.

Kể từ năm 2019 đến nay, ông Assange đã luôn bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh ở London có mức an ninh cao, khi đó ông bị bắt vì trốn khỏi một vụ kiện pháp lý khác. Trước đó ông đã trải qua 7 năm trú tại Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển với tội danh cưỡng hiếp và tấn công tình dục, tuy nhiên tháng 11/2019 phía Thụy Điển đã bỏ cuộc điều tra tội phạm tình dục đối với ông Assange.

Hồi tháng trước, ông Assange đã kết hôn ngay trong tù với bạn gái lâu năm Stella Moris.