Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (27/3) đã kêu gọi Nga phải rút binh lính của họ khỏi Venezuela và nói rằng “tất cả lựa chọn” đều mở để khiến điều đó xảy ra. Ông Trump phát biểu như vậy trong cuộc gặp với phu nhân của Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido tại Tòa Bạch Ốc.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp bà Fabiana Rosales, phu nhân của lãnh đạo đối lập Juan Guaido tại Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc, Washington D.C hôm 27/3/2019. (Ảnh: SAUL LOEB/AFP/Getty Images)

Hôm 24/3, truyền thông quốc tế loan tin hai máy bay của không lực Nga đã đáp xuống thủ đô Caracas, Venezuela vào ngày 22/3 chở theo một tướng cấp cao và gần 100 lính đặc nhiệm Nga cùng sĩ quan an ninh mạng.

Nga nói rằng chuyến thăm đó là một phần của thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự với Venezuela.

Nga và Trung Quốc từ lâu đã hậu thuẫn Tổng thống Nicolas Maduro, trong khi Mỹ và hầu hết các nước phương Tây ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Vào cuối tháng Một, ông Juan Guaido đã viện dẫn hiến pháp để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela, cho rằng cuộc bầu cử 2018 mà ông Maduro tái cử là bất hợp pháp.

Trao đổi với các phóng viên tại phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc trong cuộc tiếp đón bà Fabiana Rosales – phu nhân của ông Juan Guaido, Tổng thống Trump nói: “Nga phải rời đi.”

Khi được hỏi ông sẽ làm thế nào để lực lượng Nga rời đi, ông Trump nói: “Chúng ta sẽ chờ xem. Tất cả lựa chọn đều mở.”

Ông Maduro hiện vẫn kiểm soát các thể chế nhà nước và quân đội Venezuela. Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa luôn cáo buộc ông Juan Guaido là con rối của Mỹ và đang lãnh đạo cuộc đảo chính với sự hậu thuẫn của Washington.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyanskiy nói trên Twitter: “Nga có mối quan hệ song phương và các thỏa thuận với Venezuela và ông Maduro và sẽ tôn trọng chúng.”

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Mỹ nên rút quân khỏi Syria trước khi yêu cầu Moscow rút binh lính khỏi Venezuela.

Hãng tin TASS dẫn lời bà Maria Zakharova phát biểu trên Channel One – kênh truyền hình nhà nước Nga: “Trước khi đưa ra lời khuyên với bất kỳ ai phải rút quân khỏi nơi nào đó, Mỹ nên đưa ra khái niệm về việc rút lui của chính mình, đặc biệt là từ Syria.”

Trong khi đó, trong cuộc gặp Tổng thống Trump và Phó tổng thống Mike Pence tại Tòa Bạch Ốc, bà Rosales đã nói rằng tình trạng thiếu lương thực tại Venezuela đang làm tổn thương trẻ em.

“Họ [chính quyền Maduro] đang cố gắng phá vỡ tinh thần của chúng tôi. Họ muốn nhấn chìm chúng tôi trong bóng tối vĩnh viễn. Nhưng tôi muốn nói với quý vị rằng có ánh sáng, và ánh sáng là ở đây,” bà Rosales nói.

Bà Rosales, 26 tuổi, cựu nhà báo và cũng là nhà hoạt động đối lập, thông tin thêm với ông Trump rằng ông Juan Guaido hôm 26/3 đã bị tấn công.

Reuters dẫn thông tin từ một nhân chứng tại Caracas xác nhận xe riêng của ông Juan Guaido đã bị một số người ném đá và cố mở cửa khi đang đi trên phố sau khi rời một phiên họp tại Quốc hội.

VPI TV đăng tải một đoạn video cho thấy ô-tô chở ông Guaido đang dừng đèn đỏ thì đột nhiên một người đàn ông chạy tới đá vào xe và sau đó cố gắng mở cửa xe. Sau khi xe rời đi, người đàn ông này còn chạy đuổi theo và những người khác đã ném thứ gì đó vào chiếc xe đang chạy.

“Tôi lo sợ cho tính mạng của chồng tôi,” bà Rosales nói với ông Trump.

Phu nhân của ông Guaido dự kiến sẽ gặp đệ nhất phu nhân Melania Trump tại Palm Beach vào thứ Năm 28/3 (giờ Mỹ), sau đó sẽ tới Nam Florida gặp gỡ cộng đồng người Venezuela lớn nhất tại Mỹ.

Bà Rosales cũng có kế hoạch gặp các nhà lập pháp tại Tòa nhà Quốc hội và các thành viên của người di cư Venezuela tại một nhóm tư vấn nổi tiếng ở Washington.

Cũng trong ngày thứ Tư (27/3), ông Juan Guaido đã kêu gọi người ủng hộ tiếp tục xuống đường biểu tình trong tuần này để phản đối tình trạng mất điện lại lặp tại Venezuela khiến hàng triệu người không có điện trong ba ngày liên tiếp.

“Đã đến lúc phải khuấy động tại mọi bang, trong mọi cộng đồng, để lấy lại nước, lấy lại điện, lấy lại gas,” ông Guaido nói.

Ông Guaido cho biết cuộc biểu tình này dự kiến diễn ra vào thứ Bảy (30/3), nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Xuân Thành