Một quan chức của Hạt Palm Beach, bang Florida được cho là đã liên lạc với cố vấn pháp lý để hỏi về việc hủy hợp đồng thuê đất của Trump International Golf Club tại Tây Palm Beach. Động thái này đến sau những động thái tương tự của giới chức các thành phố New York và Washington DC. 

Embed from Getty Images

Trợ lý công tố trưởng của Hạt Palm Beach, ông Howard Falcon đã xác nhận với tờ Palm Beach Post rằng một quan chức của Hạt đã liên lạc với ông để hỏi về việc hủy hợp đồng thuê đất giữa Hạt Palm Beach với Trump International Golf Club của Tổng thống Donald Trump. Được biết, công ty của ông Trump trả tiền thuê khu đất này 88.338 USD mỗi tháng. 

Ông Falcon đã nói với Palm Beach Post rằng ý tưởng hủy hợp đồng với công ty của ông Trump có lẽ không phải là một hành động đúng luật. “Phản ứng ban đầu của tôi [khi nghe về vấn đề đó] là nó là hơi quá”, ông Falcon nói.

Một luật sư làm việc cho Tổ chức Trump (Trump Organization) đã đồng tình với ý kiến của ông Falcon và nói với Palm Beach Post rằng “không có cơ sở nào cho việc hủy hợp đồng thuê đất đó”, bởi vì không có điều khoản “bad boy” (trai hư) trong hợp đồng để cho phép giới chức Hạt Palm Beach hủy ngang việc cho thuê trong trường hợp ông Trump có hành xử không phải phép công khai. 

Tổng thống Trump thường xuyên xuất hiện tại Trump International Golf Club mỗi khi ông về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình tại Florida. Ông cũng sử dụng tổ hợp thể thao này để tiếp đón các yếu nhân nước ngoài và các thành viên Quốc hội, cũng như những nhân vật nổi tiếng khác. 

Ông Trump hiện cũng đang sở hữu nhiều tài sản khác ở bang Florida, trong đó có Trump National Doral ở  Hạt Miami-Dade và Trump National Golf ở Hạt Jupiter. 

Động thái tham vấn cố vấn pháp lý của quan chức Hạt Palm Beach đến liền sau khi Thị trưởng New York Bill de Blasio công khai tuyên bố ý định sẽ cắt mối quan hệ với các doanh nghiệp của Tổng thống Trump.

Ông Bill de Blasio nói trên MSNBC hôm thứ Tư (13/1) rằng: “Tôi ở đây để thông báo rằng thành phố New York sẽ cắt tất cả các hợp đồng với Tổ chức Trump”.

Nhiều hợp đồng của Tập đoàn Trump với New York là những điểm du lịch mang tính biểu tượng trong thành phố, bao gồm sân golf, đu quay và hai sân trượt băng.

Cũng như trường hợp ở Palm Beach, Tổ chức Trump đã khẳng định rằng Thành phố New York không có quyền hợp pháp để hủy các hợp đồng thuê đất của họ.

Sau tuyên bố của ông Bill de Blasio, một vị phát ngôn viên của Tổ chức Trump lên tiếng cho hay: “Thành phố New York không có quyền hợp pháp để kết thúc các hợp đồng của chúng tôi, và nếu họ chọn tiến trình đó, họ sẽ nợ Tổ chức Trump hơn 30 triệu USD. Đây không là gì khác hơn sự phân biệt đối xử mang tính chính trị, một nỗ lực vi phạm Tu chính án thứ nhất, và chúng tôi sẽ cực lực phản kháng”.

Ngoài ra, tại Washington DC cũng đang có đồn đoán về việc giới chức sẽ hủy hợp đồng cho thuê đất đối với Trump International Hotel. Có thông tin cho rằng hợp đồng cho thuê này có điều khoản cho phép chính quyền chấm dứt hợp đồng nếu ông Trump bị bất kỳ cơ quan chính phủ nào điều tra về các hành động phạm pháp. 

Tuy nhiên, về mặt giấy tờ pháp lý ông Trump hiện không phải là chủ sở hữu của Tổ chức Trump và các công ty thành viên. Khi đắc cử tổng thống sau cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã rút khỏi Tổ chức Trump, và giao lại toàn bộ quyền quản lý cho các con.

Đức Thiện