Gần đây lại có thêm bằng chứng từ ổ cứng máy tính của Hunter Biden (con trai ông Joe Biden) cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã giúp đỡ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden. Theo đó, vào năm 2019, Hunter vẫn là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của BHR – một quỹ đầu tư tư nhân được thành lập vào năm 2013 bởi Công ty TNHH Quản lý Quỹ Đầu tư Công nghiệp Bột Hải (Bohai Industrial Investment Fund Management).

Hai cha con cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Hunter Biden (Ảnh: Shutterstock)

Mới đây (5/1), ông Yaacov Apelbaum, người sáng lập kiêm giám đốc công nghệ của XRVision, đã chia sẻ thông tin trên Internet cho biết, một phụ nữ tên “JaiQi Bao” (Bạc Gia Kỳ) đã chỉ ra cách đội Biden đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc tổng tuyển cử. Theo đó, Bạc đã gửi một số email cho Hunter, để cung cấp tài liệu nghiên cứu về TT. Trump cũng như các khuyến nghị chiến lược và chiến thuật cụ thể về cách đánh bại TT. Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

JaiQi Bao còn được gọi là Bạc Điềm Điềm (Bo Tiantian), là con ngoài giá thú của Bạc Hy Lai, cũng là trợ lý và cố vấn tại Mỹ của ông Diệp Giản Minh (Ye Jianming), người sáng lập và cựu Chủ tịch của Công ty Năng lượng Trung Quốc CEFC. Ông Diệp Giản Minh là đối tác kinh doanh của ông Hunter.

Hunter từng xem Diệp Giản Minh là trùm gián điệp Trung Quốc; cơ quan tình báo của ĐCSTQ kiểm soát phần lớn chiến lược, vốn và hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của BHR – một liên doanh khác giữa CEFC và Hunter.

Qua phân tích ổ cứng của Hunter, ông Apelbaum có được một bộ sưu tập lớn thông tin liên lạc giữa ông Hunter và Bạc Điềm Điềm. Thông tin cho biết rằng, khi ở New York, Bạc Điềm Điềm đã luôn chú ý đến Hunter và hoạt động như một liên lạc viên giữa các quan chức ĐCSTQ ở nước ngoài và gia đình ông Biden.

Trong một bức thư về “các vấn đề ưu tiên”, Bạc Điềm Điềm đã vạch ra chiến lược của ĐCSTQ cho cuộc bầu cử năm 2020 của ông Biden. Trong thư nhấn mạnh: “Cuốn sách ngu ngốc của những người ủng hộ TT. Trump phóng đại các giao dịch kinh doanh của chú với người Trung Quốc (ĐCSTQ)…”.

Sau đây là bản dịch một phần của bức thư:

Hunter, đừng quan tâm những lời vô nghĩa của truyền thông! Hãy ưu tiên hỗ trợ cha mình.

  1. Chú hẹn hò/giao du với ai là chuyện riêng tư và quyền tự do của chú. Cuộc sống cá nhân của chú và những thứ bên ngoài gia đình chẳng liên quan gì. Quan trọng hơn, cuộc sống cá nhân của chú không liên quan gì đến cha mình. Đừng để kẻ xấu lợi dụng những thông tin nhỏ nhặt mà chúng có thể tìm được để khiến chú phân tâm. Có câu rằng “nếu ai đó muốn tìm lỗi từ người khác, cho dù bạn có làm gì đi nữa thì họ sẽ luôn tìm ra cách”. Tại sao phải quan tâm đến những gì họ nói?
  2. Có thể một số người cảm thấy có quyền chỉ trích cuộc sống hôn nhân của lãnh đạo/tổng thống của họ, nhưng họ không nên làm phiền cuộc sống riêng tư của con cái và người thân của tổng thống.
  3. Chú đang giúp các công ty và doanh nhân Mỹ kiếm tiền trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, bất động sản và các chính sách quốc gia nhằm thúc đẩy xuất khẩu và đầu tư toàn cầu.

Một doanh nhân dù có kinh nghiệm và tài giỏi đến đâu cũng luôn gặp phải những thương vụ không tốt. Những người không trung thực, hoặc kẻ xấu lợi dụng, gặp phải những đối tác kém năng lực gây gánh nặng mà mình không hay biết, những hành vi của họ không liên quan đến chú.

Ông Trump đã rao giảng cuốn sách ngu ngốc đó, phóng đại và bịa đặt mối quan hệ kinh doanh của chú với người Trung Quốc (ĐCSTQ), hoặc bài báo của New York Times đề cập đến một quan chức Hồng Kông đã nghỉ hưu cần giúp đỡ đã cố gắng liên lạc với chú đều không liên quan gì đến chú! “Bạn bè giả tạo”, “các loại người quen”, và thậm chí cả những người lạ, đều  có thể lấy được thông tin liên lạc của chú, vậy thì sao? Trong lĩnh vực kinh doanh, chú không thể kiểm soát hành động của bên kia, cũng như không thể dự đoán hành động của những doanh nhân tùy ý tự xưng họ là “người quen”. Một số người thích gọi điện cho chú “tỏ ra thân mật” chỉ sau một cuộc trò chuyện nhỏ tại một sự kiện công cộng, sau khi gặp chú tại một thỏa thuận kinh doanh chính thức, hoặc tại một cuộc họp. Nhưng giống như bất kỳ nhà điều hành chuyên nghiệp hoặc doanh nghiệp nào, chú có nghĩa vụ tham gia vào các sự kiện như vậy và gặp gỡ mọi người từ mọi tầng lớp xã hội và các nền văn hóa khác nhau.

Nếu ai đáng bị điều tra vì làm ăn với người Trung Quốc, thì đó phải là Donald Trump:

Chương trình nhập cư “thị thực nhà giàu” của ông Trump và những trùm bất động sản của ông ta đã dẫn đến việc lạm dụng phúc lợi xã hội Mỹ của những người giàu + nhập cư hợp pháp.

Ông Trump đã tiếp cận với doanh nghiệp “ZTE” của nhà nước của Trung Quốc trong bối cảnh bị Quốc hội phản đối.

Ông Trump cũng thả lỏng cho Trung Quốc (ĐCSTQ) vi phạm nhân quyền…

Ngoài ra, cho đến nay cuộc chiến thương mại giữa ông Trump và Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thất bại hoàn toàn, gây thiệt hại lớn cho người Mỹ (từ nông dân/công ty năng lượng, đến các công ty khác, cho đến toàn xã hội). Tính đến nay, mức nhập siêu của chúng ta cao nhất trong vòng 30 năm, nhưng điều trớ trêu là hành vi kinh doanh không công bằng và hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ mà Trung Quốc tiếp tục trong nhiều thập kỷ qua vẫn không hề thay đổi! Dù thỏa thuận xem chừng có vẻ rất hay về mặt giấy tờ, Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ cần nhiều năm để thực hiện, cộng với những tổn thất và chi phí mà họ đã gây ra.

Cháu có thể đồng ý với quan điểm của ông Trump, đánh giá lại Trung Quốc (ĐCSTQ) cùng ngăn chặn nước khác lợi dụng Mỹ là hướng đi đúng đắn, nhưng cách thực thi của ông Trump còn quá non kinh nghiệm! Chính xác là vậy, xin hãy nhớ rằng trước trước ông Trump là Chính phủ của Tổng thống Obama và cha của chú (Phó Tổng thống) đã khởi xướng nỗ lực này nhằm kiềm chế ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc (ĐCSTQ). Chính Đảng Dân chủ dưới thời Chính phủ Tổng thống Obama và cha của chú đã đưa ra sáng kiến ​​để chống lại các hoạt động gián điệp của Huawei. Những người đầu tiên cảnh báo về sự gia tăng quyền lực của Trung Quốc (ĐCSTQ) và lo ngại bất bình đẳng thương mại chủ yếu là người Đảng Dân chủ. Ông Trump không nên lấy công lao của chính phủ tiền nhiệm + chơi con bài Trung Quốc để thu hút ủng hộ (nếu thực sự muốn chơi con bài Trung Quốc và tranh luận về chính sách Trung Quốc, thì phe Xanh nên có ưu thế hơn. Suy cho cùng, những sai lầm trong chính sách Trung Quốc nên truy về các thời của Cộng hòa như Nixon/Kissinger, và cả vợ chồng Bush đều thân Trung Quốc hơn ai hết).

Cuối cùng, nói về cuộc chiến thương mại, ngay từ đầu chúng ta đã có lá bài tốt, nhưng ông Trump đã không sử dụng, ít nhất là chưa tận dụng đầy đủ, ông ấy ‘non tay’ trong các vấn đề ngoại giao/quốc tế, ông ấy kiêu ngạo và quá tự phụ, chiến lược không cao, tính thực tiễn non yếu.”

Hunter vẫn là Chủ tịch HĐQT của Quỹ BHR

Bài viết của ông Yaacov Apelbaum vào ngày 5/1 cũng tiết lộ biên bản họp HĐQT khóa 13 của BHR vào tháng 1/2019, cho thấy Hunter Biden vẫn là Chủ tịch HĐQT. Đối tác kinh doanh cũ của Hunter là Devon Archer đã thôi chức Chủ tịch HĐQT (trước đây Archer từng là cố vấn thời Ngoại trưởng John Kerry).

Theo biên bản cuộc họp, “Mặc dù đã từ lâu ông Hunter không tham gia các cuộc họp HĐQT của công ty, nhưng các điều khoản liên quan của công ty không quy định hậu quả của việc một người với tư cách là Chủ tịch nhưng liên tục không tham gia các cuộc họp HĐQT”; “HĐQT dựa theo tỷ lệ vốn chủ sở hữu. Mỹ nắm giữ tổng cộng 30% cổ phần và có 3 ghế HĐQT.”

Hãy nhìn lại một video nổi tiếng gần đây của ông giáo sư Địch Đông Thăng – thành viên của Nhân đại ĐCSTQ. Ông ta khoe khoang rằng trong vài thập kỷ qua, ĐCSTQ đã sử dụng “những người bạn cũ trong nội bộ giới quyền lực Hoa Kỳ” để tác động đến chính sách của Mỹ và Trung Quốc. Ông ta chỉ ra vấn đề, bây giờ mọi người đã thấy ông Biden lên nắm quyền. Giới tinh hoa truyền thống, giới tinh hoa chính trị, phe thân Trung Quốc, họ có mối quan hệ rất chặt chẽ với Phố Wall, mọi người thấy không? Con trai của ông Biden bị ông Trump nói về vấn đề có công ty quỹ toàn cầu nhờ vào ai? Có minh bạch? Chuyện này đều có đổi chác.

Đổi chác gì? Có lẽ chúng ta có thể bắt đầu với việc thành lập BHR.

Từ ngày 4 – 5/12/2013, ông Hunter đã tháp tùng cha mình khi đó là Phó Tổng thống Joe Biden đến thăm Trung Quốc trên chiếc Không lực II. Chỉ 10 ngày sau khi ông Biden và nhóm của ông trở về Mỹ, vào ngày 16/12, BHR được thành lập tại Thượng Hải và nhận được khoản đầu tư 1 tỷ USD từ phía Trung Quốc. Nửa năm sau, quy mô của quỹ đã tăng lên 1,5 tỷ USD.

BHR là một công ty quỹ tư nhân với khả năng đầu tư xuyên biên giới, được thành lập bởi 4 tổ chức của Trung Quốc và Mỹ: phía Trung Quốc là Công ty TNHH Quản lý Quỹ Đầu tư Công nghiệp Bột Hải (Bohai Industrial Investment Fund Management), Công ty TNHH Quản lý Quỹ Harvest (Harvest Fund Management); phía Mỹ là Rosemont Seneca Partners và Thornton Group thuộc người của Hunter. Ông Hunter nằm trong nhóm 9 lãnh đạo cao nhất của BHR.

Về phía Trung Quốc: Theo truyền thông Đại Lục, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Đầu tư Công nghiệp Bột Hải có “quan hệ sâu sắc” tại Trung Quốc với các cổ đông bao gồm các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp nhà nước lớn của Trung Quốc như Ngân hàng Trung Quốc, Quỹ An sinh Xã hội Trung Quốc, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, Thiên Tân TEDA, Ngân hàng Đầu tư Trung Quốc, Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc… Còn Công ty TNHH Quản lý Quỹ Harvest là một trong mười công ty quản lý quỹ đầu tiên được thành lập tại Trung Quốc.  

Về phía Mỹ: Đối tác Rosemont Seneca (Rosemont Seneca Partners) là một công ty quỹ đầu tư thành lập vào tháng 6/2009 với các thành viên gồm Hunter Biden và người con Christopher Heinz của cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, và người bạn thân tại Đại học Yale của Heinz là nhà tài chính Devon Archer.

Báo cáo điều tra tháng 9/2020 của Thượng viện Mỹ nêu rõ: “Từ năm 2010 – 2011, với tư cách là đại diện của Rosemount Seneca, Hunter Biden đã làm việc với đại diện doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và Tập đoàn Thornton đăng ký tại Boston”.

Thornton Group, được thành lập vào năm 2007 bởi một doanh nhân Đài Loan tên là Lâm Tuấn Lương (Lin Junliang), là một tập đoàn đa quốc gia về tư vấn chiến lược và quản lý đầu tư có trụ sở kinh doanh tại Mỹ (Boston, Washington, New York), Trung Quốc (Bắc Kinh) và Đài Loan (Đài Bắc). Ông Lâm Tuấn Lương, người có mối quan hệ rất thân thiết với ông Hunter và các lãnh đạo tài chính hàng đầu của ĐCSTQ, đã dẫn Hunter đến thăm các tổ chức tài chính lớn của ĐCSTQ.

Tờ New York Times đưa tin, năm 2017, Hunter đã mua 10% cổ phần của BHR với giá 420.000 USD. 

Tiêu Nhiên, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: