Hôm 25/3 vừa qua, Hawaii đã trở thành tiểu bang cuối cùng của Mỹ nới lỏng các quy định hạn chế phòng dịch COVID-19.

nới lỏng
(Ảnh minh họa: Par Yakobchuk Viacheslav/Shutterstock)

Theo đó, tiểu bang này đã gỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà và các quy định hạn chế đi lại trong đại dịch. Tiểu bang Hawaii cũng tạm dừng chương trình du lịch an toàn, trong đó yêu cầu các du khách phải tự cách ly và cung cấp xác nhận tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc xét nghiệm. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn và du lịch tại đây đã hoan nghênh quyết định mới.

Dù chính quyền đã nới lỏng các biện pháp hạn chế như gỡ bỏ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang, nhưng nhiều người dân tại Hawaii cho biết sẽ tiếp tục đeo khẩu trang để tránh nguy cơ nhiễm bệnh, ít nhất là đến khi COVID-19 chính thức được coi là bệnh đặc hữu.

Theo thống kê, khoảng 78% trong tổng số 1,4 triệu dân ở Hawaii đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. So với các tiểu bang khác của Mỹ, Hawaii đã áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, từng yêu cầu du khách chưa tiêm chủng phải cách ly hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi khởi hành đến tiểu bang này.

Hầu hết các tiểu bang tại Mỹ đã gỡ bỏ các quy định phòng dịch, nhưng giới chức y tế nước này vẫn đang thận trọng theo dõi diễn biến dịch bệnh liên quan sự xuất hiện của dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron được cho là có khả năng lây lan cao hơn cả bản gốc. Biến thể này đã lây lan trên toàn khu vực châu Âu và nhiều vùng khác trên thế giới và hiện đang chiếm khoảng 30% số ca mắc mới tại vùng Trung Đại Tây Dương của Mỹ.

Theo US News,

Phan Anh