Thống đốc Ron DeSantis và tiểu bang Florida đã kiện Tổng thống Joe Biden, NASA, và các cơ quan chính phủ khác về các quy định tiêm vắc-xin COVID-19 “bất hợp pháp”. Các quy định này yêu cầu các nhà thầu liên bang buộc nhân viên phải tiêm chủng và “đe dọa” nền kinh tế của tiểu bang Florida.

Embed from Getty Images

Đầu tháng trước, Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch áp đặt quy định tiêm vắc-xin đối với các nhân viên liên bang và các doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên. Các nhân viên chưa tiêm chủng phải xét nghiệm thường xuyên.

Fox News đưa tin, Thống đốc Đảng Cộng hòa và Tổng chưởng lý Ashley Moody của tiểu bang Florida đã đệ đơn kiện Tổng thống Biden, NASA, Giám đốc Bill Nelson của NASA, cùng với các quan chức của Văn phòng Quản lý và Ngân sách thuộc Nhà Trắng, cũng như Bộ Quốc phòng Mỹ về các quy định tiêm vắc-xin.

Theo Bloomberg News, đơn kiện đã được đệ trình vào sáng thứ Năm (28/10) tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở phân khu Tampa của bang Florida.

Quy định của Tổng thống Biden yêu cầu các nhà thầu liên bang phải đảm bảo các nhân viên của mình được tiêm chủng đầy đủ trước ngày 8/12.

Đơn kiện lập luận rằng NASA, và các nhà thầu khác, “thường xuyên ký hợp đồng với Florida, hiện có mối quan hệ hợp đồng với Florida, đang và sẽ tiếp tục cố gắng áp đặt các yêu cầu bất hợp pháp của chính quyền Biden đối với Florida.”

Fox News cũng trích dẫn phần đơn kiện nêu rõ: “Bởi vì yêu cầu tiêm vắc-xin bất hợp pháp của chính phủ đang tìm cách can thiệp vào chính sách việc làm của Florida và đe dọa làm Florida tổn hại kinh tế cũng như mất các hợp đồng liên bang, nên Tiểu bang phải tìm kiếm sự trợ giúp từ Tòa án này.” 

Đơn kiện nhận định, quy định tiêm vắc-xin này sẽ buộc Florida phải yêu cầu tiêm chủng đối với một số quan chức tiểu bang làm việc trong các dự án với các nhà thầu liên bang.

Đầu tháng này, Thống đốc DeSantis cam kết sẽ chống lại quy định tiêm vắc-xin COVID-19 của Tổng thống Biden đối với các công ty và nhân viên tại tòa án liên bang và thông qua luật pháp.

Trong một cuộc họp báo tại Fort Myers, Thống đốc DeSantis chỉ trích: “Đừng để [Tổng thống] Biden đến và đe dọa tước đoạt công việc của những người đã làm việc chăm chỉ trong suốt thời gian đại dịch này. Tôi cảm thấy bị xúc phạm khi một nhân viên cảnh sát có khả năng bị mất việc [vì không tiêm chủng].”

Tuần trước, thống đốc bang Florida cho biết, ông sẽ kêu gọi cơ quan lập pháp Florida tổ chức một phiên họp đặc biệt để cấm các quy định tiêm vắc-xin COVID-19 đối với các doanh nghiệp.

Trước đó, Florida đã kiện chính quyền Biden về các chính sách bắt và thả “bất hợp pháp” tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico. Đơn kiện chỉ trích các chính sách của chính quyền Biden buộc Florida “phải gánh chịu hàng triệu đô la chi phí” do hậu quả của việc những người di cư được đưa đến tiểu bang này.

Gia Huy (T/h)

Xem thêm: