Tờ SCMP hôm 10/8 cho biết ứng dụng chia sẻ video TikTok do hãng ByteDance của Trung Quốc kiểm soát hiện chưa sẵn sàng xác nhận kế hoạch chuyển trụ sở chính từ Mỹ đến London khi chưa có được sự ủng hộ công khai của chính phủ Anh.

TikTok sẽ chuyển trụ sở đến UK? (Ảnh: Shutterstock)

Tuần trước, ByteDance cho biết họ đã đánh giá khả năng thành lập trụ sở chính của TikTok bên ngoài Hoa Kỳ “để phục vụ người dùng toàn cầu tốt hơn” mà không nêu rõ địa điểm.

Theo nguồn thạo tin nói với SCMP, TikTok đã lên kế hoạch chuyển đến London, nhưng hiện đang chờ phản hồi từ chính phủ Anh. Nếu không nhận được sự ủng hộ tích cực, TikTok sẽ rất khó thực hiện động thái này.

Nguồn tin cũng cho hay hiện Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải đau đầu cân nhắc về khoản đầu tư 3 tỷ bảng Anh (3,9 tỷ USD) được hứa hẹn bởi TikTok.

Trong khi ông Johnson có quan điểm cứng rắn đối với vấn đề Hồng Kông và Huawei – hãng công nghệ này sẽ bị cấm tham gia vào mạng 5G của Anh từ năm tới – thì ông cũng vẫn kêu gọi hợp tác với Bắc Kinh về các vấn đề khác. Ông cũng thận trọng để tránh bị coi là đi theo xu hướng chính trị bài Trung của Washington.

Tuy nhiên, việc thể hiện sự ủng hộ công khai với TikTok sẽ có nguy cơ làm tổn hại đến mối quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tuần trước đã ký một lệnh hành pháp cấm mọi giao dịch với TikTok và WeChat sau 45 ngày kể từ thời điểm ký.

Một phát ngôn viên của ông Johnson trước đó cho biết quyết định này chưa được xác nhận, nhưng [nếu được thực hiện], “đó sẽ là một quyết định mang tính thương mại.”

Theo SCMP, nhiều quan chức khác trong chính phủ Anh cũng ủng hộ đề xuất của TikTok.

Oliver Dowden, Bộ trưởng về kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao của Anh, trước đó đã dè dặt đề cập về thương vụ với TikTok, mặc dù ông chính là người đã công bố lệnh cấm Huawei vào tháng trước tại Quốc hội kèm theo tuyên bố Anh Quốc sẽ giám sát chặt chẽ các công ty công nghệ Trung Quốc có “rủi ro cao”.

Bộ Ngoại giao Anh cũng ủng hộ đề xuất của TikTok bởi cho đến nay ứng dụng này không được coi là một rủi ro theo đánh giá về an ninh quốc gia của Anh, theo một nguồn thạo tin khác.

Microsoft cho biết họ đang tìm cách mua lại hoạt động của TikTok ở Bắc Mỹ, Úc và New Zealand, điều mà các quan chức Anh coi là một nỗ lực nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa Anh và phần còn lại của liên minh tình báo “Ngũ nhãn” (Five Eyes).

Microsoft không tiết lộ họ sẵn sàng trả bao nhiêu, mặc dù các nguồn tin trước đó nói với Reuters rằng ByteDance định giá toàn bộ TikTok hơn 50 tỷ USD.

Trước đó, Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng do Trung Quốc sở hữu, bao gồm TikTok và WeChat của Tencent sau cuộc đụng độ với Trung Quốc tại khu vực biên giới Himalaya đang tranh chấp khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. TikTok có 200 triệu người dùng ở Ấn Độ.

Trong khi đó, TikTok tuần trước cho biết họ đang lên kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu trị giá 500 triệu USD ở Ireland để lưu trữ video, tin nhắn và các dữ liệu khác của người dùng châu Âu. Cho đến nay, tất cả hồ sơ của người dùng đều được lưu trữ ở Hoa Kỳ, với một bản sao lưu được lưu giữ ở Singapore.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: