Theo báo cáo do Viện Quản trị Úc công bố, TikTok là tổ chức ít đạo đức nhất trong năm 2022 do người dân Úc bình chọn. Một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sự tin tưởng của người dùng ở mức thấp đối với nền tảng này.

(Ảnh minh họa: Henrik A. Jonsson/Shutterstock)

Viện Quản trị Úc công bố một nghiên cứu Chỉ số Đạo đức năm 2022 cho thấy, điểm đạo đức tổng thể của nước này giảm năm thứ 2 liên tiếp, từ 45 điểm xuống 42.

Trong đó, ứng dụng TikTok bị người dùng cho là kém đạo đức nhất với chỉ số âm 32, tiếp theo là Payday Loans (-30), Facebook (-28), Twitter (-21) và Instagram (-12).

Tin tức mới nhất được đưa ra khi gần 80% số người được hỏi từ một cuộc thăm dò trước đó bày tỏ lo ngại về tính bảo mật của thông tin cá nhân được lưu trữ trên TikTok, nền tảng chia sẻ video có trụ sở tại Trung Quốc.

Bộ trưởng Nội vụ Úc Clare O’Neil đã ra lệnh cho các cơ quan an ninh mạng điều tra bảo mật thu thập dữ liệu của TikTok vào tháng 9 sau khi công ty thừa nhận rằng nhân viên ở Trung Quốc đại lục có thể truy cập dữ liệu của 7 triệu người dùng Úc.

Ngoài ra, một bộ phim tài liệu của BBC được phát hành vào tháng 10 tiết lộ rằng TikTok đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ việc phát trực tiếp những người tị nạn Syria yêu cầu quyên góp.

Ứng dụng truyền thông xã hội nhận được 70% doanh thu từ các nguồn này, trong khi các gia đình tị nạn nhận được mức cắt giảm nhỏ hơn nhiều.

Chỉ số Đạo đức, dựa trên một cuộc khảo sát 1.000 người trên toàn quốc của Ipsos, cho thấy ngành truyền thông là lĩnh vực kém đạo đức nhất của Úc (-15), nằm dưới các tập đoàn lớn (-3) và các công ty tài nguyên (-1).

Các câu hỏi trong cuộc khảo sát xoay quanh các vấn đề như COVID-19 (Viêm phổi Vũ Hán), biến đổi khí hậu, giới tính và sự đa dạng văn hóa, cũng như mức lương của CEO.

Megan Motto, Giám đốc điều hành của Viện Quản trị, cho biết kết quả năm nay cho thấy xu hướng giảm niềm tin và cần phải có hành động trực tiếp để đảo ngược nó.

“Chúng ta hiện đang chứng kiến một xu hướng giảm rõ rệt về niềm tin và đạo đức. Với đạo đức mạnh mẽ là một chỉ số của một xã hội mạnh mẽ, hoạt động tốt, đây là một mối quan tâm lớn và kết quả năm nay phải đóng vai trò như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của niềm tin và đạo đức ở tất cả các cấp trong xã hội của chúng ta”.

Phương châm lưu ý rằng ý thức sự gắn kết mạnh mẽ đã chứng kiến niềm tin tăng vọt khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Y tá được người Úc coi là nghề có đạo đức và đáng tin cậy nhất, với số điểm 77, tiếp theo là lính cứu hỏa (75).

Các chính trị gia tiểu bang đạt điểm -22, giảm so với -10 vào năm ngoái, khiến họ trở thành nghề nghiệp ít đạo đức nhất ở Úc — một dấu hiệu cho thấy tin xấu cho các nhà vận động ở Victoria và New South Wales, nơi sẽ sớm tổ chức các cuộc bầu cử tiểu bang.

Các tổ chức được đánh giá là có đạo đức nhất là các dịch vụ bệnh lý, chuyên gia và trường tiểu học, lần lượt đạt điểm 66 và 65.