Cảnh sát Đài Loan cho hay họ đã bắt được 8 người Việt đang lẩn trốn và 4 người tự ra trình diện. Vẫn còn 140 người đang mất tích sau khi đoàn người này sang Đài Loan bằng visa du lịch rồi đột nhiên ‘biến mất’.

Khách du lịch Việt Nam bỏ trốn bị cơ quan an ninh bắt (Ảnh: NIA)

Theo Cơ quan Nhập cảnh Đài Loan NIA, đội đặc nhiệm thành lập để truy tìm 152 người Việt Nam ‘biết mất’ sau khi sang Đài Loan tới nay đã bắt được 8 người tại huyện Tân Trúc, Gia Nghĩa, Chương Hóa, Cao Hùng, và Đào Viên. Nhóm bị bắt gồm có 5 nam và 3 nữ. 4 người còn lại đã tự liên lạc với cơ quan chức năng.

Ngoài ra, theo Taipei News, có tin rằng một số phụ nữ Việt Nam bỏ trốn trong đoàn khách du lịch đã bị đem đến che giấu và làm việc tại nhà thổ khét tiếng Đài Loan: Lầu Vi Cá. NIA cho biết họ coi đây là một sự việc rất nghiêm trọng và sẽ tiến hành điều tra chi tiết cùng với cảnh sát địa phương.

Theo tờ Liberty Times viết bằng tiếng Đài Loan, một diễn đàn mạng mang tên PTT đã có chia sẻ về việc một người tới Lầu Vi Cá và được phục vụ bởi một phụ nữ Việt Nam mới tới. Người phụ nữ nói rằng cô mới đáp máy bay vài ngày và bị đưa đến làm việc tại Cao Hùng.

Các công dân mạng Đài Loan ước tính người phụ nữ bắt đầu làm việc tại nhà thổ này cùng khoảng thời gian nhóm khách du lịch biến mất từ 2 nhà nghỉ trong thành phố Cao Hùng và có thể cô gái người Việt đã bị lừa bởi những tên buôn người trong đường dây mại dâm.

Theo Taipei Times, nhà thổ Lầu Vi Cá rất nổi tiếng trên internet Đài Loan. Nó được ẩn giấu trong một tòa nhà thương mại tại Cao Hùng và để tránh bị phát hiện, người chủ dùng các tấm kim loại và gỗ dày để che kín các phòng và tạo ra lối đi bí mật.

Hôm 24/12, Cục Du lịch Đài Loan thông báo khẩn cấp rằng 152 trong số 153 người Việt Nam đến Đài Loan vào cuối tuần trước đã ‘biến mất’. Cục Nhập cảnh ngay lập tức thành lập các đội đặc nhiệm truy tìm trước khả năng những người này cố tình giả làm khách du lịch, bỏ trốn để ở lại làm việc bất hợp pháp.

Hiện tại, NIA có 4 đội đặc nhiệm truy bắt, có quyền theo dõi xe hơi, mở rộng phạm vi lục soát và điều tra các tòa nhà khả nghi. Đến nay, 3 người trong nhóm đã bay trở về Việt Nam, còn 140 người vẫn chưa bị phát hiện.

Ngày 26/12, các nhân viên của NIA tìm ra được 3 người Việt đang trốn trong khách sạn tại huyện Gia Nghĩa, Chương Hóa và Tân Trúc. Hôm 27/12, họ bắt thêm 5 người nữa tại huyện Cao Hùng và Đào Viên.

Nhóm 3 người Việt bị bắt đầu tiên đã bị chuyển đến Văn phòng Công tố Cao hùng để truy tố về tội vi phạm Luật Phòng chống buôn người.

Thư ký của Cục Nhập cảnh Đài Loan cho biết họ đã thông báo cho Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam và làm việc chặt chẽ với cơ quan này để chống lại các hành vi phi pháp tương tự ở 2 nước. Phía Việt Nam cho hay họ cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình và đã tiến hành cuộc điều tra riêng.

153 người Việt tới Đài Loan theo visa đặc biệt thuộc chương trình Quan Hồng có mục tiêu thu hút khách du lịch từ các nước phía Nam Đài Loan. Chính sách này bắt đầu từ năm 2015, đây là vụ ‘mất tích’ khách du lịch lớn nhất và nghiêm trọng nhất. Đài Loan đã tạm dừng áp dụng visa theo diện này cho Việt Nam.

Trọng Đức

Leave a Reply