Mới đây, The Irish Times đưa tin ông Joe Kelly, doanh nhân Ireland, Phó Tổng giám đốc Truyền thông của hãng viễn thông khổng lồ Huawei, đã đột nhiên qua đời ở Thâm Quyến, hưởng dương 55 tuổi. Tại thời điểm bài viết này, chính quyền Trung Quốc và Huawei vẫn chưa có hồi đáp chính thức về thông tin cái chết của ông. 

Ông Joe Kelly (phải) (Ảnh: Twitter Joe Kelly)

Ngày 2/1 năm nay, truyền thông Ireland từng đưa tin, ông Joe Kelly đến từ thị trấn Letterkenny thuộc quận Co Donegal, vợ chồng ông sinh được 2 người con tên là Aidan và Eunan.

Năm 1980, ông Joe Kelly làm việc ở một bưu cục ở thị trấn Letterkenny, năm 1987 ông từ chức; năm 1992, ông tốt nghiệp chuyên ngành nghiên cứu truyền thông của Đại học Ulster. Sau đó ông di cư đến London, trong thời gian làm phóng viên, ông đã viết một số bài liên quan đến kinh doanh và kỹ thuật.

Về sau, ông tham gia vào một số công ty viễn thông nổi tiếng toàn cầu như Xerox,Marconi và BT. Năm 2012, ông làm việc tại Huawei, và đưa gia đình từ London đến Trung Quốc Đại Lục.

Trong lần trả lời phỏng vấn của truyền thông gần đây nhất, ông cho biết, ông nhớ nhung đến bầu không khí trong sạch của Ireland, nhịp sống ở nơi đó, người dân và phong cảnh quận Co Donegal. “Dù bạn đi đâu, đã đi bao lâu, đều sẽ nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ nơi đó.”

(Ảnh chụp màn hình webiste)
(Ảnh chụp màn hình webiste)
(Ảnh chụp màn hình webiste)

Khi xuất hiện thông tin về cái chết của ông Joe Kelly, nhiều cư dân mạng tiếng Trung cũng bàn tán sôi nổi:

Có người nói, “Dù bạn đi đâu, đi bao xa, đều sẽ nhận được sự chào đón nồng nhiệt. Kẻ ngốc cũng nhìn được rằng ông ấy muốn ‘đào thoát’”.

Cũng có cư dân mạng để lại bình luận, “Năm xưa, khi doanh nhân người Anh Neil Heywood (liên quan đến vụ án Bạc Hy Lai) chết, không có ai nghi ngờ gì. Về sau, sự kiện Vương Lập Quân bị phanh phui, mới biết được ông ấy bị sát hại.” “Muốn rút khỏi đoàn thể hắc bang ở cao tầng của Huawei, nhưng đâu có dễ thế. Khả năng là ông đã biết quá nhiều nên bị đột tử.”

Còn có cư dân mạng nói, “Với cấp bậc của ông, đều ngồi hạng thương gia. Ý là, lẽ nào về sau đã bị ‘giám sát’? Ông biết quá nhiều bí mật?”… “Ài, làm bệ đỡ cho ĐCSTQ thì làm sao có kết quả tốt đẹp”.

Có cư dân mạng nói, “Hy vọng những người vẫn còn làm bệ đỡ cho ĐCSTQ, đặc biệt là người nước ngoài, có thể rút được bài học từ sự kiện này, mất bò mới lo làm chuồng còn chưa muộn; nếu không, sẽ không có cơ hội. Trên đời không có thuốc hối hận đâu.”

Thiên Bình

Xem thêm:

Sau 26 năm khởi công, Đập Tam Hiệp nghiệm thu một cách lặng lẽ

Ông Trần Nhật Quân: Giáo hoàng bị kiểm soát, Vatican cúi đầu trước ĐCSTQ