Ông Dan Scavino, Giám đốc Truyền thông Xã hội của Nhà Trắng đã đăng một vài hình ảnh của Tổng thống Trump và những người khác trên Twitter của mình mà không có bất kỳ lời thuyết minh nào, khiến người ta không khỏi khơi dậy sự liên tưởng. 

Đầu tiên, vào tối ngày 17/12, ông đăng một bức ảnh chụp TT. Trump vẫn đang nghe điện thoại trong văn phòng vào đêm muộn. Tiếp sau đó, ông đăng bức ảnh một con đại bàng.

Tối ngày 19/12, ông đăng 3 bức ảnh, một trong số đó chụp TT. Trump đang nhìn chằm chằm vào chân dung của Tổng thống Lincoln và một bức ảnh đen trắng chụp TT. Trump nhìn lên Thủ tướng Anh Churchill.

Trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, TT. Lincoln đã trích dẫn “Đạo luật chống bạo loạn”, sử dụng quân đội để dẹp loạn, lập lại trị an.

Bức ảnh chụp Thủ tướng Anh Churchill, và bộ phim về ông có tên “Darkest Hour” (Thời khắc đen tối nhất), kể về việc ông đã dẫn dắt nước Anh chuyển nguy thành an như thế nào trước cuộc khủng hoảng của Thế chiến thứ 2.

Sau Thế chiến thứ 2, Thủ tướng Churchill cũng đã trở thành biểu tượng của xã hội phương Tây không lùi bước trước các thế lực xấu và cuối cùng đã giành chiến thắng.

Bức ảnh mới nhất vẫn là ảnh đen trắng, TT. Trump đang nói chuyện điện thoại với vẻ mặt trịnh trọng. Hoa Kỳ hiện đang ở vào thời khắc lịch sử quan trọng. Tổng thống Trump đang điện cho ai và hạ lệnh gì? Điều này bất giác khiến người ta phải liên tưởng.

Bối cảnh của bức này là Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Andrew Jackson cũng là một người cứng rắn trong lịch sử Hoa Kỳ và là một trong những vị tổng thống mà TT. Trump từng coi là hình mẫu. Trong thời kỳ Chiến tranh Mỹ-Anh năm 1812, lúc đó Andrew Jackson là một vị tướng ở miền Nam Hoa Kỳ. Ông ấy lo lắng rằng, Cơ quan lập pháp của New Orleans có thể sẽ khuất phục trước Vương quốc Anh trong chiến tranh, nên đã quyết định áp đặt thiết quân luật rất nghiêm ngặt trong thành phố.

Cho đến khi kết thúc chiến tranh năm 1815, chiến thắng của quân đội Mỹ vẫn chưa bị hủy bỏ. Trong thời gian thiết quân luật, có người đã chỉ trích chính sách của TT. Jackson. TT. Jackson đã trực tiếp bắt người này với tội danh gián điệp và đưa ra xét xử tại tòa án quân sự. Một thẩm phán liên bang đã ban hành lệnh bảo vệ nhân thân cho các nghị sĩ tại địa phương, nhằm ngăn các nhân viên liên quan bị ảnh hưởng bởi lệnh thiết quân luật. TT. Jackson đã trực tiếp bắt giữ vị thẩm phán liên bang này và trục xuất ông ta khỏi New Orleans. Vị thẩm phán liên bang ấy đã không thể trở lại thành phố và khôi phục chức vị cho đến khi lệnh thiết quân luật được dỡ bỏ.

Theo các báo cáo, ông Scavino tương tác với TT. Trump nhiều hơn do mối quan hệ công việc của mình, nên có lẽ ông ấy hiểu về Tổng thống hơn hầu hết mọi người. Ông thường công bố những bức ảnh không có “lời minh họa”, gợi ý về động thái tiếp theo mà TT. Trump có thể sẽ thực hiện. 

Ba nhân vật trong các bức ảnh trên xuất hiện cùng TT. Trump đều là những tấm gương tiêu biểu cho việc dùng biện pháp sấm sét để cứu quốc. Giám đốc Truyền thông Xã hội kiêm Phó Chánh văn phòng hiện tại của Nhà Trắng, người thân cận với TT. Trump, đã đăng ảnh của họ, điều ông ấy muốn bày tỏ có lẽ đã rất hiển nhiên.

Bảo Minh

Xem thêm: