Một quan chức của chính quyền Biden đã tiết lộ với truyền thông Mỹ rằng Belarus có thể tham chiến cùng Nga đánh Ukraine ngay từ thứ Hai (28/2).

* Một quan chức của chính quyền Biden hôm 27/2 nói với Washington Post: “Bây giờ rõ ràng Minsk là cách tay nối dài của Kremlin”. Vị quan chức này nhận định binh lính từ Belrarus có thể gia nhập cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine ngay từ ngày 28/2.

* Belarus hôm 27/2 đã tổ chức trưng cầu dân ý để sửa hiến pháp kết thúc vị thế nhà nước phi hạt nhân. Kết quả bỏ phiếu cho thấy 65% người dân Belarus ủng hộ sửa đổi hiến pháp để đảo ngược vị thế nhà nước phi hạt nhân.

* Tổng thống Ukraine Zelenksy nói với Thủ tướng Anh Johnson rằng 24 giờ tới sẽ là rất quan trọng với Ukraine trong cuộc chiến đấu chống lại quân Nga xâm lược.

Ông Johnson nói với ông Zelenksy rằng Anh Quốc và các đồng minh NATO sẽ làm mọi thứ có thể để viện trợ quân sự cho Ukraine.

* Thủ đô Kiev tiếp tục bị nã pháo. Các đợt pháo kích của Nga lại tiếp tục nhắm vào thủ đô Kiev và thành phố Kharkiv ở phía Đông, theo Cơ quan Thông tấn Quốc gia Ukraine (Ukrinform). Trong khi đó, thành phố Chernihiv ở phía Bắc cũng đang rền vang chuông báo động phòng không.

* Quân Nga chiếm được thành phố Berdyansk và Nikolayevka. Thị trưởng Alexander Svidlo của Berdyansk nói trên video đăng Facebook rằng binh lính Nga đã vào thành phố bờ biển miền Nam này khoảng 15:50 ngày Chủ Nhật (27/2, giờ địa phương). Lính Nga chiếm Tòa thị chính thành phố Alexander Svidlo lúc 20:00 cùng ngày. Thành phố bên bờ Biển Đen này có một căn cứ hải quân nhỏ và khoảng 100.000 dân sinh sống.

Lực lượng vũ trang Nga cũng đã kiểm soát được thị trấn Nikolayevka. Đây là thị trấn lịch sử, nơi quân Liên Xô đã vùng lên trong Trận đánh Stalingrad hồi Thế chiến II.

* Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với các ngoại trưởng của các quốc gia nhóm G7 và ngoại trưởng Ukraine. Trong cuộc điện đàm này, ông Blinken đã nói G7 “sẽ ủng hộ người dân Ukraine và sẽ khiến Nga phải chịu trách nhiệm vì lựa chọn phát động chiến tranh”.

* Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát cảnh báo khuyên công dân Mỹ hiện đang ở Nga hãy rời đi “ngay lập tức”.

* Thống đốc tiểu bang New York đã ký luật cấm chính quyền tiểu bang này làm ăn kinh doanh với các công ty của Nga.

* Nhà hát Metropolitan nổi tiếng của Thành phố New York loan báo rằng họ sẽ chấm dứt hợp tác với các nhạc sĩ và nghệ sĩ ủng hộ Tổng thống Nga Putin.

* Goolge sẽ không cho phép các hãng truyền thông Nga chạy quảng cáo kiểm tiền nữa. Trước đó, YouTube và Facebook cũng đã có động thái tương tự.

Như Ngọc