Tính đến sáng Chủ Nhật (27/2, giờ địa phương), Nga vẫn đang vấp phải sự kháng cự quyết liệt của binh lính và người dân Ukraine. Quân Nga đã vào được thành phố lớn thứ hai Ukraine, nhưng vẫn chưa thể tiến vào thủ đô Kiev.

Embed from Getty Images

Dưới đây là một số tin vắn cập nhật tình hình:

* Binh lính Nga đã vào Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine. Đang có những trận chiến trên các tuyến phố ở Kharkiv giữa lính Nga và lính Ukraine. Giới chức địa phương tại thành phố miền Đông Bắc này kêu gọi người dân hãy ở yên trong hầm trú ẩn khi các xe vận tải hạng nhẹ của Nga đã di chuyển vào trung tâm thành phố.

* Tổng thống Ukraine Volodmyr Zelensky bác bỏ đề nghị của Nga về việc đàm phán tại Belarus. Kiev nói họ sẵn sàng đối thoại với Nga ở bất kỳ đâu khác ngoài Belarus vì Nga đang sử dụng nước này để tràn quân vào xâm lược Ukraine.

* Cũng trong sáng Chủ Nhật (27/2, giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Zelensky đã loan báo rằng Ukraine đang thành lập một quân đoàn tình “quốc tế” tập hợp các tình nguyện viên nước ngoài mong muốn gia nhập quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống quân Nga xâm lược.

* Vương Quốc Anh nói họ tin rằng mặc dù Nga tiến quân vào Ukraine theo nhiều hướng, nhưng lực lượng vũ trang này đang phải đối đầu với sự “kháng cự quyết liệt” từ quân đội Ukraine. Theo các đánh giá tình báo từ London, chiến sự vẫn tiếp tục vào đêm qua tại Kiev, nhưng mật độ đã thưa hơn so với đêm trước đó.

* Thường dân Ukraine cũng đã đang nỗ lực ngăn chặn bước tiến của quân Nga. Đoạn video được cho là quay ở khu vực Chernihiv cho thấy cư dân địa phương đang dừng được một đoàn xe tăng Nga bằng việc kéo đông đảo người đi bộ về phía đoàn xe.

* Phần Lan và Ireland sẽ đóng biên giới với tất cả các chuyến bay của Nga. Vương Quốc Anh và đa số các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu trước đó đã tiến hành động thái tương tự. Liên minh châu Âu cho biết khối này sẽ sớm ban hành quyết định chung của khối về việc đóng không phận với máy bay Nga.

Như Ngọc (Theo BBC)