Các bức ảnh vệ tinh công bố vào gần trưa thứ Hai (28/2, giờ Ukraine) cho thấy một đoàn xe thiết giáp của Nga kéo dài khoảng 27km đang hướng về thủ đô Kiev.

Theo Maxar Technologies, qua phân tích các bức ảnh vệ tinh thấy rằng đoàn xe của quân đội Nga hướng về thủ đô Kiev, Ukraine “bao gồm hàng trăm xe thiết giáp, xe tăng, pháo tự hành và xe hỗ trợ hậu cần”.

Embed from Getty Images

Người dân ồ ạt lên các chuyến tàu sơ tán tại ga tàu trung tâm Kiev vào ngày 28/2/2022. (Ảnh: DIMITAR DILKOFF/AFP via Getty Images)

Dưới đây là các tin vắn đáng chú ý khác liên quan đến Chiến tranh  Nga-Ukraine: 

* Người dân tại thủ đô Kiev lại nghe thấy tiếng còi báo động phòng không. Cư dân phải xuống hầm trú ẩn khi có những báo cáo mới nhất cho thấy Nga tiến hành các cuộc tấn công mới vào các khu vực ngoại ô của Kiev.

* Theo Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, hàng chục thường dân tại thành phố Kharkiv hôm 28/2 đã thiệt mạng do các cuộc không kích bằng tên lửa của Nga.

* Các cuộc đàm phán giữa Kiev và Moscow hôm 28/2 đã kết thúc tại Belarus sau 5 giờ đồng hồ. Phía Nga nói cả hai bên đã đồng ý tiếp tục đối thoại và sẽ gặp lại nhau “trong những ngày tiếp theo” tại một địa điểm ở khu vực biên giới Ba Lan và Belarus.

* Trước cuộc đàm phán Nga-Ukraine, Tổng thống Ukraine Zelensky đã kêu gọi quân đội Nga hãy hạ vũ khí. Ông cũng kêu gọi Liên minh châu Âu kết nạp Ukraine làm thành viên theo quy trình nhanh chóng, khẩn cấp.

* Tập đoàn Shell loan báo chấm dứt tất cả thỏa thuận đầu tư chung với đối tác Nga, công ty năng lượng Gazprom.

* Nga tăng lãi suất lên 20% để nỗ lực làm giảm tác động của các chế tài toàn cầu đã đang áp lên nền kinh tế Nga.

* Liên Hiệp Quốc nói hơn nửa triệu người tị nạn bây giờ đang trốn chạy khỏi Ukraine sang các nước láng giềng.

* Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định cấm tất cả các câu lạc bộ bóng đá của Nga và các đội tuyển bóng đá quốc gia Nga tham gia các giải đấu do FIFA và UEFA tổ chức.

* Liên đoàn Hockey Quốc gia Mỹ (NHL) hôm 28/2 loan báo rằng họ sẽ đình chỉ ngay lập tức tất cả các mối quan hệ kinh doanh với Nga.

Như Ngọc