Mặc dù quân Nga đang chiếm được các cứ điểm chỉ cách thủ đô Kiev, Ukraine khoảng 30km, nhưng thành phố này vào sáng thứ Hai (28/2) đã quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm 2 ngày.

Dưới đây là các diễn biến mới nhất khác của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine:

* Thành phố Chernihiv ở phía Đông Bắc Ukraine đã phải đối mặt với đạn pháo dày đặc từ quân đội Nga trong suốt đêm 27/2. Cho đến sáng 28/2 (giờ địa phương), Ukraine vẫn kiểm soát được thành phố này.

* Bộ Quốc phòng Nga lần đầu xác nhận lực lượng của họ đã hứng chịu một số thất bại trong cuộc chiến tại Ukraine, nhưng không nêu chi tiết. Vài ngày qua Moscow luôn tuyên bố rằng quân đội Nga không bị thương vong.

* Phái đoàn đàm phán của Ukraine và Nga đang đến Belarus để đối thoại hòa bình. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh báo rằng ông không kỳ vọng các cuộc đàm phán này sẽ đem lại kết quả.

Theo văn phòng tổng thống Ukraine, phái đoàn của Ukraine có ông Oleksiy Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng, ông Mykhailo Podoliak, cố vấn tổng thống, ông Mykola Tochytskyi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cùng các quan chức khác. Tổng thống Zelensky không tham gia phái đoàn đàm phán này.

* Theo Chính phủ Ukraine, lực lượng Nga đã đang giảm tốc độ tấn công vào Ukraine. Nội các của Tổng thống Zelensky tuyên bố: “Quân xâm lược Nga đã đang giảm tốc độ tấn công, nhưng vẫn đang cố gắng tiến lên ở một số khu vực trong cuộc chiến chống lại Ukraine”. Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ukraine sáng 28/2 cũng đưa ra nhận định tương tự.

* Quân đội Nga sáng 28/2 tuyên bố rằng họ đã kiểm soát được không phận Ukraine. CNN dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Chuẩn Tướng Igor Konashenkov cho hay: “Hàng không Nga đã chiếm được ưu thế trên toàn bộ không phận Ukraine”. CNN cho biết họ chưa thể kiểm chứng được tuyên bố này của Nga.

* Quân đội Nga sáng 28/2 loan báo sẽ đảm bảo hành lang “mở và an toàn” cho thường dân Ukraine rời khỏi thủ đô Kiev.

* Truyền thông phương Tây hôm 27/2 đưa tin Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đang chuẩn bị điều động một số binh lính nước này tham gia vào cuộc chiến tranh xâm lược của Nga tại Ukraine.

* Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng lãi suất từ 9,5% lên 20% và cấm nhân viên môi giới bán cổ phiếu do người nước ngoài nắm giữ. Đây là động thái nhằm hạn chế ảnh hưởng của các chế tài phương Tây đã đang áp lên nền kinh tế Nga.

* Bộ trưởng Tài chính Anh Quốc Rishi Sunak đã ra lệnh cấm các thể chế tài chính Anh Quốc tham gia vào các giao dịch với Ngân hàng Trung ương, Bộ ngoại giao và các quỹ lợi ích quốc gia của Nga.

Như Ngọc