Hôm thứ Bảy (26/2), giới chức Nga cho biết họ sẽ đóng không phận với các hãng hàng không của các nước Latvia, Litva (Lithuanian), Estonia và Slovenia.

Embed from Getty Images

* Cơ quan vận tải hàng không Nga Rosaviati hôm 27/2, tuyên bố họ sẽ đóng không phận với các hãng hàng không của Latvia, Litva (Lithuanian), Estonia và Slovenia. Nga cũng đã cấm các chuyến bay từ Bulgaria, Ba Lan và Cộng hòa Czech. Các hạn chế không phận này cũng bao gồm cả các chuyến bay quá cảnh.

Trước đó vào sáng cùng ngày, các quốc gia vùng Baltic gồm Latvia, Estonia và Litva đã loan báo họ sẽ đóng không phận với các hãng hàng không của Nga. Anh Quốc, Đức và một số nước khác cũng đã thực hiện động thái tương tự.

* Mỹ, Liên minh châu Âu và các đồng minh phương Tây khác hôm 27/2, loan báo rằng họ đã đồng ý sẽ loại bỏ một số ngân hàng Nga nhất định ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và áp đặt một số hạn chế lên Ngân hàng Trung ương Nga.

* Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chỉ lệnh công bố hôm 25/2 đã ra lệnh cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken giải ngân viện trợ quân sự 350 triệu USD cho Ukraine, chiếu theo Đạo luật Trợ giúp Nước ngoài. Ông Blinken nói ông đang tiến hành công việc theo chỉ đạo của tổng thống.

* Tỷ phú Nga Roman Abramovich hôm 26/2 loan báo rằng ông sẽ trao “quyền quản lý” Câu lạc bộ Bóng đá Chelsea cho ban quản trị của quỹ từ thiện của đội bóng. Động thái của ông chủ Chelsea được đưa ra sau khi Vương Quốc Anh công bố chế tài lên Nga và các tài phiệt nước này vì phát động chiến tranh xâm lược Ukraine.

* Ba Lan, Thụy Điển từ chối thi đấu với Nga trong các trận tranh vé vớt đến World Cup 2022. Ba Lan hôm 26/2 đã đưa ra tuyên bố sẽ không chơi trận vòng loại World Cup 2022 với Nga vào tháng tới. Sau đó, Thụy Điển cũng phát đi tuyên bố tương tự.

* Ukraine sẽ tạo ra “đội quân IT” để chiến đấu với Nga trên mặt trận không gian mạng, theo lời Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov nói hôm 26/2.

Theo Reuters đưa tin tuần trước, Ukraine đã đang kêu gọi những hacker ngầm của nước này hãy giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước và tiến hành gián điệp không gian mạng quân đội Nga.

* Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào Chủ Nhật (27/2) sẽ bỏ phiếu để triệu tập một phiên họp đặc biệt khẩn cấp hiếm có của toàn bộ 193 thành viên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhằm bàn thảo về cuộc chiến tranh Nga-Ukraine. Các nhà ngoại giao nói rằng cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc này dự kiến diễn ra vào thứ Hai (28/2). Từ năm 1950 đến nay, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc mới chỉ tổ chức 10 phiên họp đặc biệt khẩn cấp.

Như Ngọc