Truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên bố rằng chính phủ nước này đã bắt đầu sơ tán công dân khỏi Ukraine.

Hoàn cầu Thời báo dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine cho biết khoảng 400 sinh viên Trung Quốc cư trú tại thành phố cảng Odessa bên bờ Biển Đen và 200 sinh viên Trung Quốc khác ở thủ đô Kiev đã rời đi vào thứ Hai (28/2).

Tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiết lộ thêm rằng khoảng 1000 sinh viên Trung Quốc nữa dự kiến sẽ được sơ tán tới các nước láng giềng của Ukraine vào thứ Ba (1/3, giờ địa phương). Theo tờ báo này, có khoảng 6000 công dân Trung Quốc sinh sống tại Ukraine.

Dưới đây là các tin vắn mới đáng chú ý khác liên quan đến chiến tranh Nga-Ukraine:

* Ukraine sẽ bán “trái phiếu chiến tranh” để lấy tiền chi trả cho quân đội. Bộ Tài chính Ukraine loan báo trên Twitter rằng mỗi tờ trái phiếu thời hạn 1 năm có giá trị 1.000 hryvnia (khoảng 33,27 USD) và mức lãi suất trái phiếu “sẽ được quyết định qua đấu giá”.

* Hàn Quốc cam kết viện trợ cho Ukraine 10 triệu USD. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sự hỗ trợ này sẽ được thực hiện thông qua tham vấn các chính phủ Ukraine, các nước láng giềng phương Tây của Ukraine và các tổ chức quốc tế.

* Chính phủ Úc loan báo sẽ cung cấp 50 triệu USD cho NATO để mua quân trang và vũ khí cho Ukraine. Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố như vậy sau cuộc họp với Ủy ban An ninh Quốc gia Úc.

* Đoàn xe quân sự Nga kéo dài 64km đang tiến về Kiev. Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy đoàn xe quân sự Nga đã tiếp cận các vùng ngoại ô của Kiev và kéo dài tới hơn 64km. Đoàn xe này trải dài từ căn cứ không quân Antonov – cách trung tâm Kiev 27m, đến phía Bắc của Pribyrsk, gần biên giới Belarus.

* Tin tức phương Tây cho biết binh lính Nga hiện đã bao vây khu vực trung tâm của thành phố Kherson. Tin tức loan báo binh lính và thiết bị quân sự Nga “ở tất cả các hướng”.

* Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh vì đánh bom vào thành phố Kharkiv. Ông Zelensky nói trong 5 ngày, lực lượng Nga đã thực hiện 56 vụ không kích bằng tên lửa, 113 tên lửa hành trình nhắm vào Ukraine. Ông nói hôm 28/2, lực lượng Nga đã “nã pháo ác liệt vào Kharkiv. Đó rõ ràng là tội ác chiến tranh”. Ông cũng kêu gọi “đóng hoàn toàn bầu trời” thế giới đối với máy bay và tên lửa Nga.

* Liên Hiệp Quốc nói ít nhất 406 thường dân đã chết kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hôm 24/2, trong đó ít nhất 102 thường dân đã chết trong vài ngày qua. Liên Hiệp Quốc cũng ước tính hơn nửa triệu người Ukraine đã di tản khỏi đất nước.

* Hải quân Ukraine cho biết các chiến sĩ trên đảo Rắn, ngoài khơi bờ biển phía Nam Ukraine “vẫn sống và khỏe mạnh”. Hải quân Ukraine tuyên bố rằng các chiến sĩ trên đảo Rắn đã đánh bại 2 cuộc tấn công của lực lượng Nga, nhưng sau cùng vẫn phải đầu hàng “vì thiếu đạn dược”.

* Nhiều liên đoàn thể thao trừng phạt Nga. Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã cấm các đội tuyển quốc gia và các câu lạc bộ Nga tham gia các giải đấu do 2 liên đoàn này tổ chức. Liên đoàn Bóng Bầu dục Thế giới cũng đã cấm Nga và Belarus tham gia các giải đấu quốc tế do liên đoàn này tổ chức. Trong khi đó, Liên đoàn Quần vợt Quốc tế cho biết họ sẽ không tổ chức bất kỳ sự kiện nào tại Belarus trong năm nay.

Như Ngọc