Hiện có tổng cộng 117 nhân viên đã đệ đơn kiện chung chống lại Bệnh viện Giám lý Houston, trong đó cáo buộc những người đứng đầu cơ sở y tế này đã lên kế hoạch sa thải các nhân viên chưa tiêm vắc-xin vào tuần đầu tiên của tháng 6/2021 nếu họ từ chối tiêm chủng.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par chatuphot/Shutterstock)

Jared Woodfill, luật sư thiên hữu của Texas, đã đệ đơn kiện vào hôm 28/5 vừa qua tại tòa án tiểu bang, theo đơn khiếu nại mà tờ Washington Examiner thu thập được. Ông cáo buộc chính sách này vi phạm tiêu chuẩn đạo đức được nêu trong Bộ luật Nuremberg (được ban hành sau Thế chiến II), trong đó nghiêm cấm việc thử nghiệm trên người khi chưa được sự đồng ý.

Woodfill cho biết trong một tuyên bố rằng: “Bệnh viện Giám lý Houston đang ép các nhân viên của mình trở thành ‘chuột bạch’ như là một điều kiện để có thể được tiếp tục làm việc. Với tư cách là Giám đốc điều hành, Marc Boom đang cố gắng tăng lợi nhuận của công ty bằng cách ‘dẫn dắt’ và lôi kéo các bệnh nhân tiềm năng”.

Woodfill cũng nói thêm rằng việc tiêm chủng dựa trên “thử nghiệm sửa đổi gen mRNA COVID-19”. Điều này đã vấp phải sự chỉ trích đến từ các nhà miễn dịch học.

Vào cuối tháng 3/2021, các giám đốc điều hành của Bệnh viện Giám Lý Houston đã thông báo rằng tất cả nhân viên phải được tiêm chủng trước ngày 7/6/2021, nếu không họ có thể bị chấm dứt hợp đồng. Có khoảng 99% trong số 26.000 nhân viên của cơ sở y tế đã tuân thủ quy định này.

Những người đứng đầu tại bệnh viện đã bảo vệ sáng kiến của họ như một nỗ lực để “bảo vệ bệnh nhân”.

“Là nhân viên chăm sóc sức khỏe, nghĩa vụ thiêng liêng của chúng tôi là làm bất cứ điều gì có thể để bảo vệ bệnh nhân, những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng của chúng tôi”, phát ngôn viên của Bệnh viện Giám lý Houston cho biết trên tờ Washington Examiner trong một tuyên bố qua email. “Đó là nhiệm vụ và là đặc quyền của chúng tôi”.

Jennifer Bridges, y tá và là nguyên đơn chính trong vụ án, đã phản đối việc bị “ép buộc” phải tiêm vắc-xin.

“Nó giống như việc bạn đang bị ép phải làm điều này, cho dù bạn muốn hay không”, cô ấy nói trên tờ Washington Post vào ngày 21/5, đồng thời nói thêm rằng cô ấy đã tìm hiểu “mọi loại vắc-xin mà con người biết” nhưng có sự dè dặt về những loại vắc-xin của Pfizer, Moderna, và Johnson và Johnson trong số những loại khác.

Nhân viên chăm sóc sức khỏe đã huy động được gần 24.000 USD trong chiến dịch gây quỹ trên GoFundMe tại thời điểm công bố sự việc.

“Cho dù chúng tôi có cảm thấy thoải mái với nó hay không thì họ không quan tâm”, trích nội dung chiến dịch gây quỹ. “Chúng tôi chỉ đơn giản là yêu cầu thêm thời gian, nghiên cứu phù hợp và được FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) phê duyệt đầy đủ trước khi tiêm vắc-xin vào cơ thể chúng tôi. Mọi cách tiếp cận mà chúng tôi đã thử cho đến nay đều không hiệu quả với họ. Rõ ràng họ đã không coi trọng nhân viên của mình”.

Theo Washington Examiner,

Phan Anh

Xem thêm: