Hôm 7/5 vừa qua, các cơ quan y tế của Vương quốc Anh cho biết rằng những người dưới 40 tuổi sẽ được cung cấp một loại vắc-xin thay thế cho vắc-xin COVID-19 của hãng AstraZeneca.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Mike Mareen/Shutterstock)

Theo Cơ quan Quản lý Dược phẩm và sản phẩm Chăm sóc sức khỏe của Vương quốc Anh (MHRA), đã có 49 người thiệt mạng do phát triển các cục máu đông sau khi tiêm chủng loại vắc-xin của hãng AstraZeneca.

Tính đến ngày 28/4/2021, đã có 241 trường hợp đông máu sau tiêm chủng, xảy ra ở 141 phụ nữ và 100 nam giới, độ tuổi từ 18 đến 93.

Giáo sư Wei Shen Lim, chủ tịch của JCVI (Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng) cho biết: “Chúng tôi đã tiếp tục đánh giá về lợi ích và nguy cơ của vắc-xin COVID-19 dựa trên tỷ lệ nhiễm bệnh ở Anh và thông tin mới nhất từ ​​MHRA về tình trạng máu đông cực kỳ hiếm gặp và lượng tiểu cầu ở mức thấp sau khi tiêm chủng”.

“Khi tỷ lệ mắc COVID-19 tiếp tục được kiểm soát, chúng tôi khuyến nghị rằng những người lớn từ 18 đến 39 tuổi không có bệnh lý nền nên được cung cấp một loại vắc-xin thay thế cho AstraZeneca, (nếu có) và nếu điều này không gây ra sự chậm trễ trong việc tiêm vắc-xin”.

“Lời khuyên dành riêng cho hoàn cảnh tại Vương quốc Anh vào thời điểm này là nên tối đa hóa việc sử dụng danh mục vắc-xin đa dạng hiện có”.

Các chuyên gia cũng đã đánh giá rủi ro từ bất kỳ làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 3 nào ở Anh và kết luận rằng làn sóng đó có thể nhỏ hơn so với dự đoán trước đây, do đó rủi ro đối với những người trẻ tuổi là thấp hơn.

Tiến sĩ June Raine, giám đốc điều hành MHRA cho biết: “An toàn công cộng luôn được đặt lên hàng đầu trong tâm trí chúng tôi và chúng tôi xem xét mọi báo cáo một cách nghiêm túc”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: