Theo truyền thông Hàn Quốc hôm 14/2, một người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tên là Kim Jong-nam đã bị ám sát tại sân bay Malaysia.

Ông Kim Jong-nam, 45 tuổi, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un (Ảnh chụp màn hình)
Ông Kim Jong-nam, 45 tuổi, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un (Ảnh chụp màn hình)

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn của chính quyền Seoul, theo đó cho hay Kim Jong-nam đã bị chết ngày hôm 13-2, ngoài ra không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Theo BBC, cảnh sát Malaysia nói ông Kim Jong-nam đang đợi lên chuyến bay tới Macau hôm thứ Hai thì một phụ nữ tới bịt mặt ông ta bằng một tấm vải khiến nạn nhân bị bỏng mắt.

Reuters dẫn nguồn từ kênh truyền hình Hàn Quốc TV Chosun khẳng định, Kim Jong-nam đã bị hai người phụ nữ, có thể là mật vụ của Bắc Triều Tiên, đầu độc tại sân bay Kuala Lumpur. Hai phụ nữ này đã trốn thoát.

Khi người cha, cố lãnh đạo Kim Jong-il qua đời năm 2011, đã có nhiều đồn đoán Kim Jong-nam được kế thừa quyền lực, thế nhưng, cuối cùng người em út Kim Jong un đã được chọn.

Từ đó đến nay, Kim Jong-nam sống lưu vong ở nước ngoài, chủ yếu tại Macao. Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Kim Jong- nam đã tuyên bố phản đối cách thức nắm quyền lãnh đạo đất nước theo kiểu cha truyền con nối.

Năm 2012, tuần báo Nga Argumenty Fakty loan tin, Kim Jong-nam gặp khó khăn về tiền bạc sau khi bị cắt nguồn tài trợ từ Bình Nhưỡng vì chỉ trích cách thức kế thừa quyền lực của chế độ Bắc Triều Tiên.

Trong quá khứ, nhiều lần có tin Kim Jong-nam bị mưu sát. Hồi tháng 12 năm 2012, Viện Công tố Hàn Quốc cho biết, một gián điệp Bắc Triều Tiên bị bắt đã thừa nhận được giao nhiệm vụ dàn dựng một vụ tai nạn giao thông nhằm vào Kim Jong-nam hồi 2010.

Ông Kim Jong-nam là con của cố lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il với bà Sung Hae-rim, một nữ nghệ sĩ sinh tại Hàn Quốc đã qua đời tại Moscow, Nga.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply