Chính phủ Anh cho biết hôm 2/5 vừa qua rằng nước này sẽ gửi thêm 1.000 máy thở nữa đến Ấn Độ, nhằm tăng cường sự hỗ trợ khi hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia thuộc vùng Nam Á đang phải vật lộn để đối phó với sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19.

máy thở
(Ảnh minh họa: Sumit Saraswat/Shutterstock)

Ấn Độ đã báo cáo hơn 300.000 trường hợp mắc mới hàng ngày trong hơn 10 ngày liên tiếp, khiến cho các bệnh viện, nhà xác và lò hỏa táng của nước này rơi vào tình trạng quá tải.

Chính phủ Anh trước đó đã đồng ý gửi 600 thiết bị y tế cho Ấn Độ, bao gồm máy thở và máy tạo oxy.

“Sự hỗ trợ này sẽ giúp đáp ứng khẩn cấp một số nhu cầu cấp thiết của Ấn Độ, đặc biệt là oxy cho bệnh nhân”, Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi quyết tâm giúp đỡ những người bạn Ấn Độ trong giờ phút họ cần.”

Các quốc gia khác, trong đó có Mỹ, Đức và Pakistan, cũng đang viện trợ cho Ấn Độ trong bối cảnh số ca nhiễm mới hàng ngày ở nước này đã lên tới hơn 400.000 người, với tổng số người thiệt mạng là hơn 215.000.

Sự hỗ trợ mới nhất từ ​​Anh được đưa ra trước cuộc điện đàm giữa thủ tướng Anh Boris Johnson và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, dự kiến diễn ra vào ngày 4/5 tới đây, trong đó sẽ xem xét việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương giữa 2 quốc gia.

Cuộc điện đàm trên sẽ thay thế một chuyến thăm trực tiếp của Thủ tướng Johnson tới Ấn Độ, đã được lên kế hoạch vào tháng 4/2021, nhưng phải hủy bỏ do tình trạng lây lan dịch bệnh ở Ấn Độ.

Chính phủ của ông Modi không áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc, nhưng gần 10 bang và lãnh thổ liên minh ở nước này đã tự áp đặt một số biện pháp nhằm hạn chế dịch bệnh COVID-19.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: