Hôm qua 23/2, Bắc Hàn dường như chỉ trích đồng minh quan trọng nhất của mình là Trung Quốc sau khi bị nước này ngừng nhập khẩu than đá một tuần trước. 

Bình Nhưỡng không nêu rõ tên Trung Quốc, nhưng nhắc đến một “nước hàng xóm thường tỏ ra thân thiện“.

Hãng tin nhà nước Bắc Triều Tiên nói: “Nước này, thể hiện là một cường quốc lớn, đang nhảy cùng điệu với Hoa Kỳ“.

Tuần trước, Trung Quốc tuyên bố cấm nhập khẩu than từ Bắc Hàn trong năm 2017 để phản đối việc Bình Nhưỡng tiếp tục chương trình đạn đạo.

Truyền thông Bình Nhưỡng chỉ trích lệnh cấm này, nói “nước này đã thực hiện những bước đi vô nhân đạo, chẳng hạn cấm hoàn toàn ngoại thương”, một điều mà sẽ giúp kẻ thù của chế độ “phá hoại hệ thống xã hội” tại Bắc Hàn.

Vì cô lập với phần lớn thế giới bên ngoài, một trong những nguồn ngoại tệ ít ỏi chảy về Bắc Hàn phụ thuộc vào việc xuất khẩu tài nguyên sang Trung Quốc.

Mặc dù trên các bàn đàm phán quốc tế, chẳng hạn tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc thương xuyên bảo vệ Bắc Triều Tiên khỏi cách lệnh trừng phạt ngặt nghèo, nhưng gần đây đã công khai chỉ trích chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Lệnh cấm nhập than Bắc Hàn được Bắc Kinh đưa ra 1 tuần sau khi Bình Nhưỡng cho thử tên lửa đạn đạo lần mới nhất.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định sẽ theo đuổi chương trình vũ khí, bất chấp áp lực từ Trung Quốc hay Liên Hiệp Quốc.

Thông báo tiếp tục ghi: “Một điều cực kỳ ấu trĩ là cho rằng Bắc Triều Tiên sẽ không sản xuất vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chỉ vì bị cắt giảm vài đồng xu“.

>> Bắc Hàn thêm cô lập sau vụ ám sát Kim Jong Nam

Cũng trong ngày hôm qua, chính quyền Bình Nhưỡng chỉ trích một quốc gia khác mà họ có quan hệ tương đối tốt – Malaysia. Bắc Hàn nói Malaysia phải chịu trách nhiệm cho cái chết của một công dân Bắc Hàn, người được cho là Kim Jong Nam, anh trai lãnh tụ Kim Jong Un, nhưng Bình Nhưỡng không xác thực danh tính.

Ông Kim Jong-nam, 45 tuổi, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un (Ảnh chụp màn hình)
Ông Kim Jong-nam, 45 tuổi, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un (Ảnh chụp màn hình)

Ông Kim Jong Nam chết vì bị ám sát tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Bắc Hàn đòi Malaysia phải trả tử thi và không được khám nghiệm pháp y, Malaysia từ chối và tiếp tục cuộc điều tra của mình. Tranh cãi nổi lên khiến Malaysia triệu hồi đại diện ngoại giao ở Bình Nhưỡng về nước, đồng thời triệu Đại sứ Bắc Hàn lên làm việc.

Hiện có hơn 1.000 người Bắc Hàn đang lao động ở Malaysia, và cũng giống như các cộng đồng Bắc Triều Tiên ở các nước khác, họ gửi về nước một nguồn ngoại tệ cần thiết đối với chế độ Bình Nhưỡng.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply