Năm 2004, một công dân Mỹ 24 tuổi bị bắt cóc ở Trung Quốc, đưa về Bình Nhưỡng để làm gia sư ngoại ngữ cho “thái tử” Kim Jong Un, một trang tin tại Nhật dẫn nguồn giấu tên cho biết.

Bac han jpg

David Sneddon cho là đã chết sau khi anh này biến mất khi đang đi dã ngoại tại tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 8/2004. Một cuộc điều tra của Trung Quốc kết luận rằng có thể anh đã chết đuối khi rơi xuống sông và không thể tìm được thi thể.

Hôm thứ Tư tuần này (31/8/2016), trang tin Yahoo News tiếng Nhật đưa tin có người đã thấy anh Sneddon tại Bắc Hàn. Họ cho biết hiện anh đã có vợ, 2 con và làm nghề giáo viên tiếng Anh ở Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Mỹ không xác nhận được tin tức trên, nhưng thông báo họ sẽ bắt đầu cho tìm kiếm thông tin về công dân David Sneddon tại Bắc Hàn.

Ông Choi Sun-yong, chủ tịch Hội Gia đình của các nạn nhân bị Bắc Hàn bắt cóc cho biết trên Yahoo News rằng một nguồn giấu tên tiết lộ anh Sneddon thực tế đã bị đặc vụ Bắc Hàn bắt cóc tại Trung Quốc từ năm 2004, mang về Bình Nhưỡng để dạy tiếng Anh riêng cho Kim Jong Un, lúc bấy giờ là người kế vị của lãnh tụ tối cao CHDCND Triều Tiên.

Không tin rằng con mình đã chết, trong 12 năm qua, cha mẹ của Sneddon chưa bao giờ ngừng vận động, thuyết phục quan chức Mỹ điều tra sự biến mất của con trai mình.

Trong trái tim mình, chúng tôi biết là nó còn sống, vì thế chúng tôi phải tiếp tục nỗ lực”, mẹ của Sneddon, bà Kathleen nói.

Người nhà của Sneddon mang ảnh của anh đến Vũ Hán để tìm người năm 2004
Người nhà của Sneddon mang ảnh của anh đến Vũ Hán để tìm người năm 2004

Cha mẹ Sneddon chia sẻ suy nghĩ của họ rằng có thể chế độ Bắc Triều Tiên đã nhắm tới Sneddon vì anh thành thạo tiếng Hàn và đã từng tham gia đoàn truyền giáo ở Hàn Quốc.

Ông bà Roy và Kathleen lập trang web www.helpfinddavid.com để kêu gọi sự hỗ trợ tìm kiếm người con trai mất tích trong 12 năm qua.

Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng chính phủ Hoa Kỳ vận dụng mọi nỗ lực cần thiết để điều tra khả năng Sneddon bị bắt cóc và giúp con chúng tôi trở về Mỹ bình an”, ông Roy viết.

Trước khi có tin từ Yahoo News Nhật Bản, vào tháng 5/2012 ông Roy đã viết một bài đăng trên trang này về nghi vấn con trai mình có thể đã bị chế độ Bắc Hàn bắt cóc.

Đức Trí