Bắc Hàn, quốc gia được cho là khép kín nhất thế giới, có vẻ sẽ càng bị cô lập thêm sau vụ ám sát anh trai lãnh đạo Kim Jong Un. Căng thẳng ngoại giao bị đẩy lên cao có thể khiến quốc gia này mất đi một người bạn hiếm hoi – Malaysia, cũng là một trong những cửa ngõ để Bắc Hàn tiếp xúc với thế giới.

Đại sứ Bắc Hàn tại Malaysia, ông Kang Chol chỉ trích Malaysia thông đồng với những kẻ thù của Bắc Hàn trong cuộc điều tra vụ ám sát Kim Jong Nam
Đại sứ Bắc Hàn tại Malaysia, ông Kang Chol chỉ trích Malaysia thông đồng với những kẻ thù của Bắc Hàn trong cuộc điều tra vụ ám sát Kim Jong Nam

Cho đến trước vụ ám sát hôm 13/2, Bắc Hàn và Malaysia có quan hệ ngoại giao tương đối hữu hảo, nhất là về kinh tế. Hai nước có một hiệp định miễn visa, tức là công dân nước này được đi đến nước kia mà không cần xin thị thực.

Malaysia còn là một cửa ngõ để các quan chức chế độ Bình Nhưỡng giao tiếp với thế giới bên ngoài. Trong những năm gần đây, Kuala Lumpur là nơi tổ chức các cuộc họp kín giữa Bắc Triều Tiên với Hoa Kỳ.

Nhưng mối quan hệ hữu nghị này có lẽ đang đi vào quá khứ do những căng thẳng chung quanh cuộc điều tra về cái chết của ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong Un.

Kuala Lumpur tức giận sau khi Đại sứ Bắc Triều Tiên ở Malaysia, ông Kang Chol chỉ trích nhà chức trách Malaysia “che giấu thông tin về cái chết của công dân Bắc Hàn” và “bắt tay với thế lực thù địch” bêu xấu chế độ Bình Nhưỡng. Ông Kang cũng tuyên bố không thể tin tưởng vào cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia nữa.

Cuộc điều tra của Malaysia khẳng định nạn nhân là Kim Jong Nam, anh trai lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, đến Malaysia bằng hộ chiếu giả tên Kim Choi. Nhưng tới nay phía Bình Nhưỡng không ra một thông báo chính thức nào xác nhận danh tính của nạn nhân, chỉ đưa ra yêu cầu đòi người và phản đối khám nghiệm tử thi.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia đã mời đại sứ Bắc Triều Tiên lên làm việc, nói ông “cảm thấy bị xúc phạm bởi những chỉ trích vô căn cứ và dối trá” của ông Kang Chol.

Căng thẳng giữa hai nước đã bắt đầu ngay từ khi Kuala Lumpur từ chối yêu cầu của Bình Nhưỡng đòi trao trả thi thể ông Kim Jong Nam. Kuala Lumpur giải thích rằng do cái chết bí ẩn của ông Kim Jong Nam xảy ra trên lãnh thổ Malaysia, nên Malaysia phải có trách nhiệm điều tra nguyên nhân cái chết theo luật của Malaysia.

Các nhà quan sát cho rằng có khẳ năng Malaysia sẽ đình chỉ hiệp định miễn visa với Bắc Triều Tiên để phản đối những cáo buộc của đại diện ngoại giao Kang Chol, như Singapore đã làm vào năm ngoái, để phản đối khi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ tư.

>> Căng thẳng Malaysia – Bắc Hàn sau vụ ám sát Kim Jong Nam

>> Ám sát Kim Jong Nam: Malaysia yêu cầu thẩm vấn quan chức Bắc Hàn

Tác động kinh tế

Bắc Triều Tiên sẽ chịu tổn hại lớn hơn nếu hai bên đóng băng quan hệ.

Hiện có 1.000 người Bắc Triều Tiên đang làm việc ở Malaysia, và cũng giống như các cộng đồng Bắc Triều Tiên ở các nước khác, họ gửi về nước một nguồn ngoại tệ cần thiết nuôi chế độ Bình Nhưỡng.

Tuần trước, Bình Nhưỡng mất đi một nguồn ngoại tệ quan trọng khi Trung Quốc – nước được xem là đồng minh lớn nhất và quan trọng nhất của chế độ Bắc Triều Tiên trong nhiều lĩnh vực – tuyên bố dừng nhập khẩu than đá từ Bắc Triều Tiên. Do đó, căng thẳng ngoại giao lần này đối với “người bạn” còn lại chắc chắn sẽ khiến kinh tế Triều Tiên ảnh hưởng mạnh hơn.

Cẳng thẳng cũng ảnh hưởng tới quan hệ thể thao hai nước, khi Bộ trưởng Thể Thao Malaysia đã yêu cầu Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á xem xét những quan ngại của họ về sự an toàn của đội tuyển quốc gia trong trận gặp đội tuyển Bắc Triều Tiên tại Bình Nhưỡng vào tháng sau.

Nhưng có vẻ Bình Nhưỡng không ngại làm mất lòng đồng minh để đạt mục đích. Năm 1983, điệp vụ Bắc Hàn đã đánh bom Myanmar lúc Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo Hwan đang ở thăm nước này. Tổng thống Hàn Quốc thoát chết nhưng 21 người đã thiệt mạng. Sau đó Myanmar đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Ngay sau vụ ám sát ông Kim Jong Nam, người đến Malaysia với hộ chiếu giả ghi tên Kim Choi, tình báo Hàn Quốc lập tức cho rằng chính Kim Jong Un đã hạ lệnh giết anh trai mình và những người thực hiện là đặc vụ Bắc Hàn.

Hiện Malaysia đã nêu tên 8 nghi phạm là người Bắc Hàn trong tổng số 10 nghi phạm liên quan tới vụ ám sát. Trong đó có một quan chức tại Đại Sứ quán Bắc Hàn ở Kuala Lumpur.

Ngoài ra cảnh sát Malaysia còn cho biết “có người đang tìm cách lấy cắp tử thi của ông Kim Jong Nam tại nhà xác bệnh viện” chính quyền Kuala Lumpur đã phải huy động đến lực lượng đặc nhiệm để canh gác.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply