Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Tư (23/8) đã phát đi bản tin thông báo về chuyến thăm của lãnh đạo Jong-un tới một Viện sản xuất vũ khí. Tại đây, ông Kim đã yêu cầu sản xuất nhiều hơn các động cơ tên lửa rắn để tiếp tục phát triển các chương trình tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên, giọng điệu của KCNA trong bản tin lần này đã rất kiềm chế và không còn những lời lẽ chỉ trích gay gắt Mỹ và đồng mình.

Hôm 23/8, KCNA đưa tin ông Kim Jong-un tới thăm và chỉ đạo tại Viện Vật tư Hóa học của Học viện Khoa học Quốc phòng.

Khoảng gần 2 tuần nay, kể từ khi ông Kim Jong-un thông báo tạm hoãn kế hoạch phóng thử tên lửa đạn đạo tới gần căn cứu quân sự Hoa Kỳ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương, căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington đã có dấu hiệu giảm nhiệt. Phía KCNA không còn đưa ra những lời lẽ đe dọa Mỹ trong những bản tin gần đây, trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã bày tỏ sự lạc quan về việc có thể cải thiện quan hệ với chế độ Kim Jong-un.

Phát biểu về lãnh đạo Bắc Hàn tại một cuộc mít-tinh ở Phoenix, bang Arizona, Tổng thống Trump nói: “Tôi tôn trọng thực tế rằng ông ta [Kim Jong-un] đang bắt đầu tôn trọng chúng ta. Và có thể có, có thể không, nhưng có lẽ một vài điều tích cực nào đó có thể xảy ra”.

Bản tin của KCNA về chuyến thăm Viện sản xuất vũ khí của ông Kim Jong-un đến không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm thứ Ba (22/8) đã lên tiếng đề nghị về hòa bình, đánh giá cao sự kiềm chế của Bình Nhưỡng gần đây. Ông Tillerson bày tỏ hy vọng có thể mở ra con đường đối thoại với Bắc Triều Tiên.

KCNA cho hay tại Viện Vật tư Hóa học của Học viện Khoa học Quốc phòng, ông Kim Jong-un đã được thông báo ngắn gọn về tiến trình sản xuất các đầu đạn cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và các động cơ tên lửa nhiên liệu rắn.

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên nói rằng: “Ông Kim đã chỉ thị Viện phải sản xuất nhiều động cơ tên lửa nhiên liệu rắn và đầu đạn tên lửa hơn nữa bằng cách mở rộng quy trình sản xuất động cơ và khả năng sản xuất đầu đạn tên lửa, cũng như động cơ phản lực từ các vật liệu bằng hợp chất carbon”.

KCNA cho biết nhân chuyến thăm này, ông Kim đã gửi tới những viên chức viện vũ khí “các phần thưởng và lời cảm ơn đặc biệt”, ông cũng gọi họ là những người hùng của đất nước Bắc Triều Tiên.

Trong cùng thời điểm này, Hoa Kỳ và Hàn Quốc cũng đang tiến hành cuộc tập trung chung sẽ kéo dài tới 31/8, mô phỏng chiến tranh trên hệ thống máy tính.

Reuters cho biết hôm thứ Tư (23/8), Hàn Quốc cũng đã thực hiện diễn tập phòng vệ dân sự. Các tuyến đường giao thông giảm lưu lượng, các rạp chiếu phim tạm gián đoạn và hàng trăm ngàn người được hướng dẫn di chuyển tới các hầm trú ẩn.

Yên Sơn

Xem thêm: