Hôm qua (23/8) Bắc Hàn phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ngoài biển phía đông trong bối cảnh căng thẳng với Hàn Quốc dâng cao.

bac han

Tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc ra thông báo cho hay tàu ngầm gắn tên lửa của Bắc Hàn đã khai hỏa ngoài khơi thị trấn duyên hải  Sinpo, chỉ hai ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc khởi động cuộc tập trận thường niên.

Tuy nhiên chưa rõ vụ phóng hỏa tiễn có thành công hay không.

Trong quá khứ, Bắc Hàn đã từng nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm dưới biển, nhưng hầu như đều thất bại. Các chuyên gia cho hay nước này chưa chế tạo được tên lửa gắn tàu ngầm tác chiến đủ khả năng để bay tới các mục tiêu xa xôi như nước Mỹ.

Tuy nhiên, nếu lần này thành công, thì đây sẽ là sự phát triển công nghệ quân sự đáng cảnh báo bởi vì tên lửa gắn trên tàu ngầm rất khó phát hiện để phòng thủ trước.

Hôm qua, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu để trả đũa việc Mỹ-Hàn khởi động cuộc tập trận quy mô lớn hằng năm, mà Bình Nhưỡng “xem là thao dượt xâm lược”. Quan hệ hai miền lại tiếp tục bị kéo căng sau vụ một quan chức ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn tại London đã dẫn cả gia đình đào tị sang Seoul.

Thứ Hai (22/8), khoảng 28.500 binh lính Mỹ, Hàn tham gia vào cuộc tập trận mô phỏng trận phòng thủ Triều Tiên tấn công. Di sản của cuộc chiến 1950-1953 của hai miền chỉ là một thỏa thuận đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình. Cả hai phía có thể khởi động tấn công bất cứ lúc nào mà không cần báo trước.

Trọng Đức