Theo Fox News, chính quyền Bắc Triều Tiên đã gửi yêu cầu các quan chức Trung Quốc ngừng gọi ‘lãnh tụ vinh quang’ Kim Jong-un của họ là béo mập.

kim_jong_un
Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un được biết đến là người nghiện pho mát Thuỵ Sĩ (Ảnh: KCNA)

Các bộ trưởng Bắc Hàn được cho là đã yêu cầu người hàng xóm của mình không gọi vị lãnh tụ của họ là ‘Kim béo III’ trên phương tiện truyền thông hoặc trong các cuộc trao đổi trò chuyện. 

‘Kim béo III’ là một biệt danh của Kim Jong-un được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc, cùng với Jin Pang Pang (Kim béo phệ) hay Jin San Fei (Kim phì lũ III).

Giờ đây, theo tờ Apple Daily tại Hồng Kông, các quan chức chính phủ Bắc Triều Tiên đã cầu xin các đồng chí bên kia biên giới của mình chấm dứt điều này trước khi họ phải chứng kiến cảnh đầu rơi máu chảy. 

Họ sợ vị bạo chúa của họ sẽ nhìn thấy những xúc phạm này và tìm nơi để trút giận.

Và các quan chức Trung Quốc dường như đã chấp thuận yêu cầu này và cho kiểm duyệt cụm từ “Kim béo III” (Jin San Pang) trên các website và mạng xã hội.

Tìm kiếm từ “Jin San Pang” trên công cụ Baidu và mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã không cho ra kết quả.

Hôm thứ Tư (16/11), phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói: “Chính phủ Trung Quốc cam kết xây dựng một môi trường trao đổi ý kiến văn minh và lành mạnh. Chúng tôi không đồng thuận với việc bất cứ quốc gia nào sử dụng những ngôn từ xúc phạm và chế nhạo“.

Trong những năm gần đây, nhiều người rơi vào tầm ngắm của vị lãnh tụ Bắc Hàn họ Kim đã phải chứng kiến kết cục của mình tại trường bắn quân sự.

Nhà độc tài này được cho là đã chi nhiều bảng Anh cho pho mát Thụy Sĩ, rượu whisky và sò điệp, theo Fox News.

Đức Trí tổng hợp

Leave a Reply