Chính quyền bang Bắc Carolina vừa ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố Charlotte trong bối cảnh cuộc biểu tình chống cảnh sát biến thành bạo lực nghiêm trọng.

carolina

Hôm thứ Ba (20/9), một người da đen tên là Keith Lamont Scott bị bắt chết bởi một cảnh sát da đen.

Cái chết này đã thổi bùng lên một cuộc biểu tình chống cảnh sát với sự tham gia của hàng trăm người tại thành phố Charlotte. Cuộc biểu tình này bắt đầu một cách ôn hoà, nhưng sau đó đã trở thành bạo loạn vì một phát súng khiến một người trong đám đông bị thương. Người biểu tình bắt đầu ném chai lọ, bắn pháo hoa vào cảnh sát, đập phá cửa sổ, và thực hiện những vụ phóng hoả nhỏ.

Cảnh sát chống bạo động của thành phố đã sử dụng hơi cay và pháo sáng để trấn áp đám đông.

Thị trưởng Charlotte Jennifer Roberts bày tỏ sự bàng hoàng đối với cuộc biểu tình bạo lực khiến 16 cảnh sát bị thương trong đêm hôm thứ Ba:
Thành phố Charlotte đã cố gắng rất nhiều để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng cảnh sát”.

“Chúng tôi là mô hình cảnh sát kiểu mẫu. Chúng tôi thực sự đã đi đào tạo các lực lượng cảnh sát ở nơi khác. Đây không phải là hình ảnh của những người Charlotte chúng tôi, và tôi hy vọng chúng ta có thể vượt qua thật nhanh giai đoạn này, chuyển thành những cuộc biểu tình ôn hoà và trở lại đối thoại”.

bieu-tinh-hoa-ky

Thống đốc bang Bắc Carolina Pat McCorry tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Charlotte và cho biết ông đã điều động lực lượng cảnh vệ quốc gia và an ninh tuần tra đường quốc lộ để đối phó với những người biểu tình.

Mọi sự bạo lực chống lại người dân hoặc cảnh sát của chúng tôi, hoặc phá hoại tài sản công đều không thể chấp nhận được”, BBC trích lời thống đốc nói.

Những người biểu tình tức giận sau khi có những báo cáo mâu thuẫn trong hoàn cảnh cảnh sát nổ súng bắn ông Scott, 43 tuổi vào chiều hôm thứ Ba.

Phía cảnh sát nói rằng họ đang truy nã một nghi phạm khác thì trông thấy ông Scott ra khỏi xe hơi, trên tay cầm một khẩu súng lục. Người sĩ quan điều tra cho biết đã liên tục yêu cầu ông này bỏ súng xuống nhưng ông này không làm theo nên họ mới nổ súng. Còn gia đình nạn nhân thì khẳng định Scott bị bắn khi đang đọc sách chờ con trai tan học.

Đây là vụ người da đen bị cảnh sát Mỹ bắn chết thứ ba trong vòng một tuần. Những sự cố như thế này thường gây tức giận và biểu tình ở những cộng đồng người da đen.

Đức Trí