Một tàu hải quân Mỹ di chuyển trong Vịnh Ba Tư đã bắn nổ súng cảnh cáo sau khi bị tàu Iran áp sát quấy nhiễu.

my iran2

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, sự cố xảy ra hôm 24/8, khi tàu tuần tra USS Squall của bắn ba phát súng cảnh cáo xuống biển hướng về một con tàu của Iran đang tiến tới gần một tàu hải quân khác của Mỹ.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Peter Cook, ngày 25/8 cho báo giới biết tàu của Iran tiến sát tàu chiến USS Tempest của Mỹ trong phạm vi 200 mét và nhiều lần phớt lờ các yêu cầu vô tuyến cũng như pháo sáng cảnh cáo. Sau loạt đạn thật cảnh cáo, con tàu này cuối cùng đã quay đi.

Ông Cook nói: “Đây là những sự cố mà các thủy thủ đoàn coi là không an toàn. Đây là những sự cố có nguy cơ leo thang, và chúng tôi không mong muốn bất kỳ sự leo thang nào. Tàu của chúng tôi đã hoạt động tại khu vực này trong suốt nhiều năm qua.”

Con tàu Iran quấy rối chiếc USS Tempest cũng vượt mũi tàu USS Stout ba lần với tốc độ cao hôm 24/8 trong cùng khu vực, theo nguồn tin từ giới chức Hoa Kỳ.

Các sự cố giữa tàu của Iran với các tàu thuộc Hạm đội 5 Hải quân Hoa Kỳ kéo dài trong nhiều ngày. Ngoài hai tàu tuần tra USS Squall và Tempest, hai tàu khu trục khác của Mỹ cũng bị quấy rối.

Tuy nhiên, phía Iran tỏ ra thách thức trước cáo buộc của Hoa Kỳ. Hãng thông tấn Tasnim ngày 25/8 dẫn lời Tướng nước này, Hosein Dehghan tuyên bố “Bất kỳ tàu nước ngoài nào đi vào vùng biển của chúng tôi, chúng tôi cảnh cáo họ, và nếu đó là một hành động xâm lấn, chúng tôi sẽ đối đầu.”

Ông nói thêm rằng tàu của Iran tuần tra để giám sát lưu thông và các tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của mình.

my iran

Hồi đầu năm nay, 10 thủ thủ Mỹ bị Hải quân Iran bắt khi đang di chuyển trên vịnh Ba Tư, gần đảo Farsi của Iran. Các hình ảnh phát đi cho thấy lính Mỹ bị thủy quân Iran bắt quỳ rạp xuống sàn tàu và dí súng vào đầu. Mặc dù 10 người này được thả ra sau đó 15 giờ, không ai bị thương, nhưng những ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa lúc đó như Donald Trump và Ted Cruz đã chỉ trích chính quyền Obama đã xử lý yếu kém và làm mất mặt nước Mỹ.

Trọng Đức

Xem thêm: