Các quan chức tình báo đã nói với Tổng thống Biden rằng phân tích máy tính có thể tiết lộ nguồn gốc của COVID-19, theo Breitbart News.

COVID-19
Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: Lev Radin/Shutterstock)

“Cuộc điều tra vẫn chưa đi vào ngõ cụt”, tờ New York Times đưa tin vào tối 27/5, trong đó dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc chính quyền Biden. “Các quan chức sẽ không mô tả loại phân tích tính toán mà họ muốn thực hiện”.

Các quan chức của chính quyền Tổng thống Biden sẽ không mô tả bằng chứng mới cho tờ New York Times, nhưng “tiết lộ rằng họ hy vọng sử dụng một lượng lớn dữ liệu máy tính nhằm phục vụ cho việc trả lời câu hỏi liệu virus có vô tình bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc hay không”, theo tờ New York Times đưa tin. Cần kiểm tra thêm dữ liệu truyền thông của Trung Quốc để phân tích “sự di chuyển của các nhân viên phòng thí nghiệm và mô hình bùng phát dịch bệnh xung quanh thành phố Vũ Hán”.

Tờ New York Times cũng chỉ ra rằng các cơ quan tình báo có ý định “khai thác thông tin hiện có – như nhân chứng hoặc bằng chứng sinh học – cũng như truy tìm thông tin tình báo mới để xác định xem chính phủ Trung Quốc có che đậy một vụ rò rỉ nào hay không”.

Những tiết lộ về bằng chứng chưa được khai thác liên quan đến nguồn gốc của COVID-19 được đưa ra sau khi ông Biden hủy bỏ cuộc điều tra của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo. Trong đó, David Asher, một thành viên của cuộc điều tra do Bộ Tư pháp tiến hành, cho biết cuộc điều tra này đã phát hiện ra rằng “hầu như không có bằng chứng” cho thấy COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên.

Hôm 26/5 vừa qua, sau khi cảm thấy sức nóng chính trị từ vụ bê bối tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD trên toàn cầu, ông Biden đã đảo ngược hướng đi và yêu cầu “Cộng đồng tình báo tăng gấp đôi nỗ lực nhằm thu thập và phân tích thông tin có thể đưa chúng ta đến gần hơn một kết luận cuối cùng, và báo cáo cho tôi sau 90 ngày”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Anthony Fauci thừa nhận hôm 25/5 vừa qua rằng Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán, nhưng vẫn phủ nhận viêccj tài trợ nghiên cứu “thăm dò chức năng”.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (đảng Cộng hòa, tiểu bang Kentucky) đã tuyên bố rằng Fauci đã nói dối trong tuyên bố đưa ra vào ngày 12/5 liên quan đến việc thăm dò chức năng của phòng thí nghiệm của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Paul cho biết: “Chắc chắn là ông ta đã nói dối người dân Mỹ”, khi được hỏi: “Ông có tin rằng Fauci đã nói dối không ?”

Khi niềm tin của người Mỹ đối với ông Fauci đã sụt giảm 42,2% trong năm qua, một số đảng viên Cộng hòa vào hôm 26/5 vừa qua đã yêu cầu  sa thải ông sau khi Fauci lên tiếng biện hộ cho khoản tiền tài trợ 600.000 USD từ NIH cho Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc.

Các đảng viên Dân chủ không kêu gọi sa thải ông Fauci, nhưng lại đang ủng hộ các lời kêu gọi điều tra về nguồn gốc của COVID-19 ở Trung Quốc. Đây là một động thái có thể làm hại Fauci.

“Khi chúng tôi phân tích những gì đã xảy ra và những gì chúng tôi có thể làm trong tương lai, chúng tôi phải có câu trả lời cho những câu hỏi này”, Thượng nghị sĩ Tim Kaine (đảng Dân chủ, tiểu bang Virginia, ứng viên phó tổng thống của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử hồi năm 2016) cho biết. “Và tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy Quốc hội cũng đang giải quyết một số vấn đề. Chúng tôi sẽ phải làm đến cùng để hiểu rõ ngọn ngành sự việc”.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: