Một cuộc biểu tình ôn hoà đã trở thành bạo động Hồi giáo tại Indonesia khiến Tổng thống Joko Widodo phải hủy bỏ chuyến thăm Úc hôm 5/11.

Cuộc biểu tình tại thủ đô Jakarta có tới 50.000 tham gia và nhanh chóng biến thành bạo động (Ảnh: Getty)
Cuộc biểu tình tại thủ đô Jakarta có tới 50.000 tham gia và nhanh chóng biến thành bạo động (Ảnh: Getty)

Khoảng 50.000 người đã tuần hành ở Jakarta ngày 04/11 để phản đối những bình luận bị xem là xúc phạm đạo Hồi của đô trưởng Thiên Chúa Giáo Basuki Tjahaja Purnama.

Đô trưởng Purnama đã xin lỗi về những lời bình luận đó, nhưng những người chống đối ông tiếp tục kêu gọi bắt giam ông chiếu theo luật của Indonesia về báng bổ đạo Hồi.

Ban đầu diễn ra một cách ôn hòa, cuộc biểu tình đã biến thành bạo động sau khi cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng trước đám đông từ chối giải tán sau buổi lễ cầu nguyện và đến tụ tập quanh dinh tổng thống.

Các nhóm Hồi giáo cáo buộc ông Purnama báng bổ Hồi giáo sau khi ông tuyên bố các đối thủ của ông dùng một câu trong kinh Koran để đánh lừa cử tri.

Một số người diễn giải câu này với ý cấm người Hồi giáo sống dưới sự lãnh đạo của một người không phải Hồi giáo. Những người khác nói bối cảnh của câu này là trong thời chiến và vì thế không nên hiểu theo nghĩa đen.

Lời bình luận của ông khiến người Hồi giáo tại Jakarta phẫn nộ vì họ xem đấy là lời chỉ trích câu kinh Koran. Trên mạng xã hội tràn đầy thông tin và hình ảnh kích động kêu gọi mọi người dùng bạo lực chống lại ông Purnama, gồm cả lời kêu gọi giết ông ta.

Ông Purnama sau đó đã xin lỗi nhưng các nhóm Hồi giáo khiếu kiện ông tội phỉ báng. Ông hiện đang bị điều tra.

Cảnh sát Jakarta cho hay trong trận bạo loạn một người biểu tình đã chết do lên cơn suyễn, nhưng theo một số trang mạng ở Indonesia thì nạn nhân đã thiệt mạng do hơi cay. Cảnh sát cũng cho biết có 8 binh lính và sĩ quan bị thương nặng, 3 xe quân đội và xe cảnh sát bị đốt cháy, 18 chiếc khác bị hư hại do gạch đá. Mười người bị xem là kích động bạo lực đã bị bắt giữ.

Theo thông báo của bộ Ngoại giao Indonesia, đích thân tổng thống Widodo đã gọi điện cho thủ tướng Úc Malcolm Turnbull để báo tin hoãn chuyến đi. Trong một tuyên bố, thủ tướng Turnbull đã đáp lại rằng ông “lấy làm tiếc” là không được đón tiếp tổng thống Indonesia ngày 06/11, nhưng cho biết rất hiểu rằng ông Widodo cần có mặt trong nước lúc này.

Đức Trí (T/H)

Leave a Reply