Matthew, cơn bão Đại Tây Dương mạnh nhất trong một thập kỷ qua đã giết chết gần 900 người ở Haiti và ít nhất 10 người Mỹ, đẩy hàng chục ngàn người vào cảnh màn trời chiếu đất.

Lụt lội nghiêm trọng tại thành phố St. Augustine, Florida sau khi bão Matthew đổ bộ hôm 7/10 (Ảnh: Getty Images)
Lụt lội nghiêm trọng tại thành phố St. Augustine, Florida sau khi bão Matthew đổ bộ hôm 7/10 (Ảnh: Getty Images)

Haiti, quốc gia nghèo nhất ở Tây Bán cầu phải oằn mình chống chịu cơn bão đầu tuần này, mặc dù vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau trận động đất 7.0 độ năm 2010 khiến hơn 300.000 người thiệt mạng.

Cơn bão này khiến thị trấn Jeremie của Haiti với dân số 30.000 người hoàn toàn bị san bằng, theo lời của Giám Đốc Tổ chức Care, Jean Michel Vigreux.

Liên Hiệp Quốc nói gần 6 triệu người dân Haiti đã bị bão ảnh hưởng, 350.000 người cần được giúp đỡ ngay lập tức.

Hội Chữ Thập đỏ Quốc tế loan báo nỗ lực quyên góp khẩn cấp 6,9 tỉ USD để cứu trợ Haiti.

Thủ Tướng nước này, ông Enex Jean Charles cũng loan báo việc thành lập một uỷ ban gồm các Bộ trưởng Nội các để phối hợp việc phân phối vật phẩm cứu trợ do các nước viện trợ và các tổ chức cứu trợ đóng góp.

Bão Matthew có lúc mạnh lên đến cấp độ 5 (cấp độ cao nhất) nhưng suy yếu xuống cấp độ 3 trước khi đánh vào bờ biển đông nam Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu 7/10. Bão có sức gió lên đến 165 km/h, lượng mưa được ước tính lên tới từ 20 tới 40 cm.

Cơn bão này đã khiến hàng triệu cư dân tại các vùng bờ biển từ Florida cho tới North Carolina phải di tản.

Theo BBC, hiện Matthew đã suy yếu xuống cấp độ một, sức gió còn 120 km/h.

Tổng Thống Obama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida, Georgia, Bắc và Nam Carolina.

Ba người thiệt mạng tại bang Bắc Caronila, ba người tại Georgia và 4 tại Floria. Cơn bão gây lũ lụt nghiêm trọng tại thành phố Charleston, Nam Carolina. Hơn 1,6 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp mất điện do bão.

Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley cảnh báo người dân hãy ở yên tại trung tâm trú ẩn và không bỏ về nhà trong cả hay ngày thứ Bảy và Chủ nhật.

Đức Trí

Leave a Reply