Hôm 14/1, Quốc Hội Hoa Kỳ đã chuẩn thuận bước đi đầu tiên cho việc bãi bỏ ObamaCare – luật chăm sóc sức khỏe mang đậm dấu ấn của tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Một cuộc biểu tình phản đối ObamaCare
Một cuộc biểu tình phản đối ObamaCare

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu thông qua một biện pháp ngân sách để trình một dự luật – mà đảng Dân chủ không thể ngăn chặn – để thu hồi đạo luật chăm sóc sức khoẻ giá phải chăng, thường được gọi là Obamacare, trước ngày 27 tháng 01.

Biện pháp được thông qua tại Hạ viện, với kết quả bỏ phiếu khá áp đảo 227-198, là một đòn đánh vào di sản của Tổng thống Obama một tuần trước khi ông rời nhiệm sở.

Thượng viện đã chuẩn thuận một kế hoạch tương tự hôm 12/01, với kết quả bỏ phiếu 51-48.

Sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố: “Bằng bước đi đầu tiên hướng tới hủy bỏ Obamacare, chúng tôi tới gần hơn việc giúp cho người dân Mỹ giảm nhẹ các vấn đề mà đạo luật này đã gây ra”.

“Nghị quyết này mang lại cho chúng ta những công cụ mà chúng ta cần để tiếp cận từng bước sửa chữa những vấn đề này và đưa người dân Mỹ trở lại kiểm soát việc chăm sóc sức khỏe của họ.”

Các kế hoạch về ngân sách còn ngăn cản các nhà lập pháp Dân Chủ sử dụng chiến thuật ‘kéo dài phát biểu” trước diễn đàn quốc hội nhằm ngăn chặn nỗ lực dỡ bỏ Obamacare trong tương lai.

Đây là một bước cần thiết đối với đảng Cộng Hòa vì họ cần tới 60 phiếu mới có thể chấm dứt chiến thuật hoãn binh như vậy, trong khi đảng Cộng Hòa chỉ có 52 ghế trong Thượng Viện.

Biện pháp này không cần được Tổng thống Obama thông qua bởi đây được coi là một tiến trình phê duyệt ngân sách trong nội bộ Quốc Hội.

Vài năm về trước, Hạ viện đã từng tiến hành hơn 60 cuộc bỏ phiếu nhằm dỡ bỏ Obamacare, tuy nhiên các nỗ lực đó của phía đảng Cộng Hòa đều vô vọng, bởi Tổng thống Obama tuyệt đối sẽ không ký vào văn kiện này chừng nào mà ông còn tại vị.

Tổng thống tân cử Donald Trump, người sắp nhập chức vào ngày 20/1, đã vận động tranh cử với lời hứa sẽ huỷ bỏ Obamacare, ông hối thúc Quốc Hội hãy nhanh chóng thay thế chương trình chăm sóc sức khoẻ của đảng Dân Chủ.

Luật về chăm sóc sức khỏe giá phải chăng do Obama khởi xướng bắt đầu có hiệu lực từ năm 2010, đã giúp hơn 20 triệu người Mỹ có bảo hiểm sức khỏe, điều mà họ trước đây không có khả năng chi trả. Tuy nhiên bộ luật này cũng gây ra nhiều khó khăn cho những người đăng ký, bao gồm bảo phí tăng chóng mặt, và việc một số hãng bảo hiểm tư nhân lớn quyết định gạt sang một bên chương trình này.

Tuy nhiên các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa vẫn chưa đồng thuận được về một giải pháp thay thế Obamacare.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm: