Theo kết quả thăm dò ý kiến quy mô toàn nước Mỹ mới công bố, ứng viên tổng thống Hillary Clinton đang dẫn 10 điểm so với Donald Trump.

trump-clinton-collage-1-676x450

Mặc dù trong tuần này dư luận bùng lên những nghi ngờ mối quan hệ của bà Clinton với các nhà tài trợ Quỹ Clinton trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao, ứng viên Đảng Dân chủ vẫn được lòng hơn 50% những cử tri tiềm năng, một cuộc thăm dò của Đại học Quốc gia Quinnipiac được tiến hành từ 18-24/8 cho thấy.

Bà Clinton áp đảo ông Trump với tỷ lệ ủng hộ 51% so với 41% trên cuộc đua ủng hộ giành cho 2 ứng viên. Trên đường đua thăm dò 4 chiều (bầu chọn 4 người), bà Clinton vẫn dẫn đầu với 45% phiếu ủng hộ, tiếp theo là ông Trump ở mức 38%, trong khi ứng cử viên đảng Tự Do Gary nhận được 10%, và ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein 4%.

Kết quả thăm dò cho thấy các cử tri nữ và dân tộc thiểu số là động lực giúp bà Clinton vượt mặt ông Trump trong cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai người. Nữ giới ủng hộ Clinton là 60% trong khí đó với ông Trump chỉ là 36%. Tỷ lệ nam giới ủng hộ ông Trump so với bà Clinton nhỉnh hơn chút đỉnh: 48% so với 42%.

Gần đây, ông Trump đang cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng người Latino (Hispanic) và người Mỹ gốc Phi, tuy nhiên kết quả thăm dò cho thấy ông đã không làm tốt với những nhóm người thiểu số.

Trong khi những cử tri da trắng ủng hộ đề cử viên của Đảng Cộng Hòa từ 52%, vượt tỷ lệ ủng hộ bà Clinton, ứng viên Đảng Dân chủ là 41%, thì  cử tri da màu lại ủng hộ bà Clinton với tỷ lệ chênh lệch hơn nhiều, là 77% so với 15%.

Về kết quả của cuộc thăm dò mới nhất này, Tim Malloy, trợ lý giám đốc Quinnipiac University Poll nhận định: “Chúng sắp bắt đầu đầu nghe thấy những tiếng công chúng luận bàn về chiến thắng lớn này của Hillary Clinton khi 10 điểm dẫn trước của bà này là minh chứng rõ ràng hơn ông Donald Trump đang ở trong vòng xoáy đi xuống theo mỗi giây đồng hồ”.

Những bước đi sai lầm, sẩy chân và nói hớ của Trump dường như nghiêm trọng hơn vấn đề niềm tin đối với bà Clinton và những giao dịch bị cho là mờ ám“, ông nói thêm.

Một số cuộc thăm dò ý kiến khác công bố trong tuần này cũng chỉ ra bà Clinton và Trump trong cuộc đua gay cấn tranh giành sự ủng hộ trong các tiểu bang còn do dự (swing states) và một số tiểu bang có lịch sử ủng hộ đảng Cộng hòa (red state).

Theo The Epoch Times

Leave a Reply