Đảng Nước Nga Thống nhất thân Tổng thống Vladimir Putin thắng 343 trong số 450 ghế trong Hạ viện Nga, Uỷ ban Bầu cử Trung tâm vừa dự báo hôm nay (19/9).

putin

Chủ nhật cuối quần qua, khoảng 110 triệu cử tri Nga được mời đến các điểm bỏ phiếu để bầu lại 450 dân biểu trong Hạ viện Nga (viện Duma), cũng như một số vị trí thống đốc tỉnh và nghị viện địa phương.

Tuy nhiên, công chúng đã thờ ơ với chiến dịch vận động tranh cử, khiến cho tỷ lệ người đi bầu thấp kỷ lục, chỉ khoảng 47%, theo BBC.

Với 93% tổng số phiếu đã được khảo, đảng của ông Putin được 54,2% phiếu bầu, dự đoán sẽ dành thắng lợi dễ dàng. Đứng thứ hai là Đảng tự do Dân chủ Nga (LDPR) và Đảng Cộng sản đều được 13% số phiếu. Đứng chót là Đảng Xã hội Dân chủ (A Just Russia), giành 6%. Những đảng còn lại chiếm số phiếu không đáng kể.

Chiến thắng này sẽ giúp cho đảng Nước Nga thống nhất, vốn được thành lập bởi chính ông Putin, có thể kéo dài sự thống trị của mình tại Hạ Viện.

Phát biểu trước nhân viên vận động cho Đảng vào đêm Chủ nhật, sau khi đóng hòm phiếu, ông Putin nói rằng chiến thắng của đảng này sẽ chứng tỏ rằng cử tri Nga vẫn tin tưởng vào giới lãnh đạo mặc dù tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ hơn do phương Tây áp trừng phạt sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ của mình.

Những quan chức thân tín của ông Putin có lẽ sẽ sử dụng chiến thắng của Đảng Nước Nga thống nhất để làm bàn đạp cho chiến dịch tái tranh cử của ông vào năm 2018, mặc dù ông Putin vẫn chưa chính thức xác nhận có ra tranh cử tổng thống hay không.

Một số tình huống bất thường tại các điểm bỏ phiếu đã bị phát hiện. Phóng viên Reuters tại một hòm phiếu ở vùng Mordovia, miền trung nước Nga cho hay đã chứng kiến nhiều người tới bỏ phiếu, rời đi, sau đó lại quay trở lại bỏ phiếu lần nữa. Tuy nhiên giới chức Nga phụ trách bầu cử khẳng định không có bằng chứng chứng tỏ tồn tại gian lận quy mô lớn.

Truyền thông phương Tây cũng ghi nhận người dân Nga tỏ vẻ rất thờ ơ trước chiến dịch vận động cho một cuộc bầu cử trước thời hạn. Trên nguyên tắc, sự kiện này chỉ diễn ra vào tháng 12 sắp tới, những đã được cho tiến hành trước ba tháng.

Cuộc vận động tranh cử do đó đã diễn ra suốt mùa hè và không thu hút cử tri. Ngoài ra, theo nhận xét của hiệp hội Ủy Ban về các Sáng Kiến Dân Sự, đây là một cuộc vận động tẻ nhạt nhất từ mười năm nay.

Theo nhận định của trang tin NBC (Mỹ) hầu hết cử tri Nga không nhìn thấy một ứng viên có khả năng thay thế ông Putin và liên minh của ông này. Người Nga hiện có mong muốn lớn nhất là ổn định, họ sợ nước Nga sẽ quay trở lại thời kỳ hỗn loạn và vô trật tự trong những năm 1990, sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ nếu ông Putin bị thay thế.

Đức Trí

Leave a Reply