Thủ tướng Thái Lan cho hay hãng tin Anh BBC đang bị nhà chức trách nước này điều tra và có thể bị truy tố theo khi quân luật vì một bài viết về tân vương Maha Vajiralongkorn.

Văn phòng BBC Thái Lan bị cảnh sát tới điều tra (Ảnh: Bangkok Post)
Văn phòng BBC Thái Lan bị cảnh sát tới điều tra (Ảnh: Bangkok Post)

Thủ tướng Thái Prayuth Chan-ocha nói với các nhà báo: “BBC có văn phòng ở Thái Lan và trong đó có các phóng viên Thái nên họ phải bị truy tố nếu vi phạm luật Thái“.

Trang BBC tiếng Thái tuần trước đăng một bài sau viết về tân vương Maha Vajiralongkorn sau khi ông lên ngôi. Đến cuối tuần, một người phản đối chính phủ quân sự đã bị bắt sau khi chia sẻ tiểu sử của nhà vua lên facebook.

Thái Lan là một trong những quốc gia có luật chống khi quân nghiêm khắc nhất thế giới, áp dụng cho cả khách du lịch nước ngoài đặt chân đến đây.

Đây là trường hợp bắt người đầu tiên vì tội phỉ báng Hoàng gia sau khi tân Vương lên kế ngôi cha. Theo luật này, những người “bôi nhọ, xúc phạm hoặc đe dọa” nhà vua, hoàng hậu và những người bà con gần của họ có thể lãnh những án tù 15 năm hoặc lâu hơn nữa.

Hiện BBC chưa nhận được thông tin liệu đã có khởi tố chính thức hay chưa.

Theo Bangkok Post, Bộ Quốc phòng Thái là đơn vị đã ra lệnh điều tra bản tin của BBC về việc nhà vua mới đồng ý nhậm chức.

Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon nói rằng chính phủ đang theo dõi các trang tin nước ngoài về các vấn đề được xem là nhạy cảm để kiểm tra “tính chính xác” của các bài viết.

Cảnh sát đã tới văn phòng BBC ở Bangkok. Việc điều tra được khởi động sau khi các phần tử bảo hoàng cáo buộc BBC xúc phạm nhà vua. Bài viết đăng tại Anh quốc chứ không phải từ văn phong ở Thái, và ngay sau đó đã bị chặn ở Thái Lan.

Ngoài ra tin tức truyền hình của BBC tại Thái Lan từ sau khi vua Bhumibol qua đời hồi tháng 10 cũng bị chính quyền Bangkok chặn.

Một người phát ngôn của BBC nói: “BBC Thái được thành lập để mang tin tức trung lập, độc lập và chuẩn xác tới cho một đất nước mà báo chí bị hạn chế, và chúng tôi đoan chắc rằng bài báo tuân thủ các nguyên tắc biên tập của BBC“.

Đây không phải lần đầu tiên các báo cáo của BBC bị cho là “nhạy cảm”. Hồi tháng 10, một số cư dân mạng Thái Lan đã chỉ trích một video du lịch của kênh BBC 3 đăng trên Facebook, một tuần sau khi nhà vua qua đời. Video có tiêu đề “Muốn tới Thái Lan? Nó sẽ không như bạn kỳ vọng” đưa ra lời khuyên cho khách du lịch quốc tế nên ứng xử thế nào khi đến Thái vào giai đoạn quốc tang. Video này sau đó đã bị gỡ khỏi Facebook.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm: