Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du tới châu Âu để gặp gỡ các nhà lãnh đạo châu Âu từ hôm 9/6 vừa qua. Ông cho biết mục tiêu của chuyến đi là cùng nhau hợp tác nhằm “mang lại kết quả thực sự” trước các vấn đề quan trọng như an ninh mạng. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden đang bỏ qua vấn đề quan trọng nhất: nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19. Ông nên thuyết phục các đồng minh chung tay hành động, buộc Trung Quốc phải đưa ra câu trả lời về đại dịch cũng như yêu cầu quốc gia này bồi thường thiệt hại. 

Joe Biden (Ảnh: naresh777/ Shutterstock)
Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: naresh777/Shutterstock)

Một bằng chứng kết tội mới được công bố trên tờ Wall Street Journal cho thấy trình tự di truyền của COVID-19 không được tìm thấy trong tự nhiên, vậy nên, không có khả năng loại virus giết người này lây lan từ động vật sang người một cách tự nhiên. Các nhà khoa học là Tiến sĩ Stephen Quay và Richard Muller lập luận rằng chuỗi gen COVID-19 chính xác là thứ mà các nhà nghiên cứu sẽ lựa chọn để sử dụng nhằm tạo ra một loại virus có khả năng lây nhiễm khủng khiếp nhất cho con người. Gần đây, các phân tích khác về virus cũng chỉ ra rằng Viện virus học Vũ Hán của Trung Quốc không phải tự nhiên được xem là nguồn gốc gây ra đại dịch. Trong khoa học, không có gì cố định. Các bằng chứng mới vẫn có thể xuất hiện và chỉ ra một hướng đi khác.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc đã phạm tội khi virus corona bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán vào năm 2019. Trung Quốc đã che giấu sự tồn tại của virus trong nhiều tuần, phủ nhận rằng nó có thể lây lan từ người sang người, bịt miệng các nhà khoa học và ngăn chặn các nhà khoa học bên ngoài tiến hành việc điều tra. Đây là những hành vi vi phạm Điều 6 và Điều 7 Quy định Y tế Quốc tế (IHR) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện các hành vi trên. Vào năm 2003, quốc gia này đã che giấu sự tồn tại của virus SARS chết người cho đến khi nó lây lan trên toàn thế giới.

Lần này, ông Joe Biden nên dẫn đầu một nỗ lực đa quốc gia nhằm cô lập Trung Quốc, tìm ra câu trả lời và yêu cầu nước này bồi thường. Nhà dịch tễ học Peter Hotez của Đại học Y khoa Baylor cảnh báo rằng nếu không có được đáp án, thì sẽ có COVID-26 và COVID-32, đồng nghĩa với việc xảy ra nhiều thảm họa virus hơn.

Dường như ông Joe Biden chỉ làm cho có. Ông kêu gọi cơ quan tình báo Mỹ tiến hành cuộc điều tra trong vòng 90 ngày. Động thái này có vẻ chỉ được thực hiện trên hình thức. Ông Hotez từng nói rằng: “Chúng tôi đã thúc giục cơ quan tình báo hết sức có thể”. Các nhà khoa học cần thu thập mẫu thí nghiệm từ Vũ Hán và mẫu sinh học từ những bệnh nhân COVID-19 đầu tiên.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đã kêu gọi WHO tiến hành điều tra lại. WHO cho phép Trung Quốc chọn nhóm điều tra đầu tiên, cấm tiếp cận vào bằng chứng sinh học thực tế và phủ quyết các kết luận mà họ không thích. Cuộc điều tra thứ 2 của WHO sẽ không mang lại kết quả gì khác. WHO vẫn là con rối để Trung Quốc giật dây, vẫn cúi đầu trước yêu cầu loại bỏ Đài Loan khỏi các cuộc họp về COVID-19.

Để có được sự thật, tờ New York Post đã đề xuất một biện pháp khắc phục quan trọng: thành lập một ủy ban của Quốc hội Mỹ bao gồm các nhà khoa học phi đảng phái, chứ không phải những người như bác sĩ Anthony Fauci, Peter Daszak (EcoHealth Alliance) và Francis Collins (Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ – NIH). Bất kỳ loại virus nào được tạo ra ở Vũ Hán cũng đều có dấu tay của họ. Những người này đã lừa dối Quốc hội Mỹ và nước Mỹ bằng một quan điểm “ngây thơ” khiến chúng ta rơi vào tình thế nguy hiểm. Ông Fauci nói với Quốc hội rằng các nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán là “các nhà khoa học có năng lực, đáng tin cậy” và họ không bao giờ bận tâm đến các dự án chiến tranh sinh học của quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Mới đây, Tổng thống Biden đã phát biểu rằng Trung Quốc tin tưởng trong một vài năm nữa quốc gia này “sẽ sở hữu nước Mỹ”. Vậy chiến lược của ông là gì, thưa Tổng thống? Cho đến nay, chỉ toàn là sự yếu kém mà thôi.

Điều này hoàn toàn trái ngược với nước Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, người đã tuyên bố vào ngày 5/6 rằng: “Đã đến lúc Mỹ và thế giới phải yêu cầu ĐCSTQ bồi thường và chịu trách nhiệm”.

Ông Trump đề xuất rằng “bước đầu tiên, tất cả các quốc gia nên cùng nhau xóa tất cả các khoản mà họ nợ Trung Quốc như một sự khấu trừ cho các khoản bồi thường”. Có khoảng 150 quốc gia nợ tiền Trung Quốc, trong đó Mỹ nợ khoảng 1,1 nghìn tỷ USD.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng tình trạng vỡ nợ sẽ làm tổn hại đến khả năng vay nợ của chúng ta trong tương lai. Tuy nhiên, đây có thể được xem là biện pháp phù hợp nếu tất cả các nước lớn đều cùng nhau thực hiện.

Các hành vi của Trung Quốc đã dẫn đến sự tàn sát trên quy mô chưa từng có kể từ thời Đức Quốc xã. Theo thống kê, gần 4 triệu người trên thế giới đã tử vong, trong đó có 600.000 người Mỹ.

Có một điều rõ ràng, đó là, nếu Trung Quốc không buộc phải trả giá, thì người Mỹ sẽ phải trả giá bằng mạng sống của chính bản thân mình.

***

Tiến sĩ Betsy McCaughey là một nhà báo, nhà bình luận chính trị, chuyên gia về hiến pháp, đồng thời là tác giả của cuốn sách “The Next Pandemic (Tạm dịch: Đại dịch tiếp theo)”. Bà cũng từng giữ chức phó thống đốc tiểu bang New York.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: