Hôm qua 13/9, Hoa Kỳ cho máy bay bay lượn tại vùng gần biên giới hai miền Triều Tiên để bày tỏ sự gắn kết với đồng minh Hàn Quốc và biểu dương sức mạnh sau vụ thử hạt nhân lần thứ năm của Bắc Hàn.

Máy bay ném bom siêu thanh B1 Lancer của không quân Hoa Kỳ

Hai máy bay ném bom siêu thanh B1 Lancer bay từ căn cứ đảo Guam đến Hàn Quốc vào ngày 13/09. Được các chiến đấu cơ Mỹ và Hàn Quốc hộ tống, hai chiếc B1 Lancer bay thấp, ngang căn cứ không quân Osan, cách vùng giới tuyến với Bắc Hàn 77 km.

Theo AFP, hãng thông tấn KCNA của Bình Nhưỡng lập tức cảnh cáo Mỹ rằng không một “áp lực quân sự hay chính trị”  nào có thể ngăn cản Bắc Triều Tiên trở thành “cường quốc hạt nhân”, ngược lại “kẻ gây hấn sẽ bị tiêu diệt toàn bộ”.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc cho thấy thái độ phản đối việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân, thừa nhận rằng Trung Quốc không thể một mình khống chế Bắc Hàn. Tuy nhiên quan điểm chủ đạo của Trung Quốc vẫn là đối thoại mà không trừng phạt thêm.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng làm cộng đồng quốc tế ngạc nhiên khi lên tiếng kêu gọi cứu trợ vì lũ lụt nghiêm trọng. Phái đoàn Hồng Thập Tự Quốc Tế vừa đi quan sát tận nơi cũng cảnh báo về tình hình thiên tai tại quốc gia khép kín này. Trở về Seoul, ông Christ Staines, trưởng phái đoàn cho biết ngoài 133 người chết được ghi nhận còn có hàng ngàn người mất tích, ít nhất 140.000 nạn nhân cần lương thực khẩn cấp. Tại thành phố Hoeryong, 700.000 người thiếu nước sạch. Thiệt hại vật chất cũng rất nặng nề với 24.000 căn nhà bị nước cuốn sập và hàng ngàn căn nhà khác hư hại.

Đức Trí

Leave a Reply