Hàng vạn người Venezuela đổ ra đường trong ngày thứ Tư (26/10) để biểu tình đòi cách chức tổng thống “độc tài” Nicolas Maduro, trong đó bạo lực xảy ra đã khiến người chết.

Hàng vạn người tham gia biểu tình khiến đường phố Caracas tê liệt

Tuyến đường quốc lộ của thủ đô Caracas bị đóng băng vì đoàn người biểu tình lên tới hơn mười nghìn người. Nhiều người hô vang khẩu hiệu “Dân chủ – có! Độc tài – không! Tại các thành phố khác, cảnh sát xô xát với người biểu tình dẫn đến bạo lực.

Lãnh đạo phe đối lập kêu gọi người biểu tình “chiếm lấy Venezuela”, và doạ sẽ tổng đình công hôm thứ Sáu (28/10) và tuần hành thẳng vào phủ tổng thống vào ngày 3/11 nếu cơ quan bầu cử không rút lại lệnh chặn chiến dịch đòi ông Maduro từ chức hồi tuần trước.

Theo New York Times, trong ngày thứ Tư toàn Venezuela có ít nhất 140 người bị cảnh sát bắt giam vì bạo lực trong cuộc biểu tình. Một cảnh sát bị bắn chết 2 người khác bị thương trong một hoàn cảnh không rõ ràng tại bang Miranda miền trung nước này.

“Tôi đói”, một người biểu tình hét lên trước mặt cảnh sát chống bạo động, “nếu các ông muốn bắn tôi vì tôi đói, thì bắn đi”.

Phần lớn người biểu tình cho rằng chính quyền xã hội cánh tả của ông Maduro là nguyên nhân khiến đất nước giàu tài nguyên này rơi vào lạm phát phi mã, nền kinh tế rơi tự do và khan hiếm hàng hoá, nhu yếu phẩm cần thiết đến mức khủng hoảng.

Hôm nay (27/10), quốc hội Venezuela sẽ thảo luận về trách nhiệm của tổng thống trong hoàn cảnh khủng hoảng kinh tế chính trị hiện tại, tuy nhiên kết quả của cuộc tranh luận được cho là không có mấy tác động.

Không giống như Brazil – mới đây đã cách chức Tổng thống Dilma Rousseff cũng vì trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội – quốc hội Venezuela không có quyền bãi miễn tổng thống. Quyền lực này nằm trong tay Toàn án Tối cao, vốn được cho là cùng phe với ông Maduro.

Ngoài ra liên minh cầm quyền cũng nắm chắc quân đội và không có ý định muốn buông cho phe đối lập, do đó dù toàn xã hội khủng hoảng trầm trọng nhiều tháng qua, và phần lớn người dân muốn cách chức tổng thống, nhưng tình thế ở Venezuela đang bế tắc và khó tìm được cách giải quyết triệt để trong thời gian tới.

Trọng Đức