Các công ty đa quốc gia và các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ đang xếp hàng với tư cách là nhà tài trợ cho lễ nhậm chức của ‘Tổng thống đắc cử’ Joe Biden vào ngày 20/1.

Embed from Getty Images

Năm ngoái đến nay, ông Biden đã nhận được nhiều khoản quyên góp từ hàng loạt các chiến dịch của những tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ, hiện tại những công ty này cũng đang ‘lăng xê’ cho ông Biden trong lễ nhậm chức sắp tới.

Danh sách các nhà tài trợ cho Ủy ban chịu trách nhiệm về lễ nhậm chức của ông Biden tiết lộ rằng, những tập đoàn công nghệ như Google, Microsoft và Qualcomm cùng những tập đoàn viễn thông đa quốc gia như Verizon và Comcast đang quyên góp hơn 200 đô la cho Ủy ban. Số tiền chính xác không được phép tiết lộ trong vòng 3 tháng.

Một trong những nhà thầu quân sự béo bở nhất của Chính phủ Liên bang, tập đoàn Boeing cũng góp mặt trong danh sách các nhà tài trợ. Tập đoàn này gần đây vừa dính vào vụ bê bối sau tai nạn tiếp đất của phi đội 737 Max.

Công ty bảo hiểm sức khỏe Anthem, Inc cùng công ty sản xuất thiết bị y tế Masimo Corporation cũng có tên trong danh sách tài trợ.

Ủy ban chịu trách nhiệm cho lễ nhậm chức của ông Biden đã cấm những khoản quyên góp từ các tập đoàn năng lượng. Trong một tuyên bố, họ viết rằng: “Không chấp nhận đóng góp từ các công ty nhiên liệu hóa thạch (tức là các công ty có hoạt động kinh doanh chính là khai thác, chế biến, phân phối, bán dầu, khí đốt hoặc than), đóng góp từ các giám đốc điều hành hoặc các ủy bạn hành động chính trị do họ thành lập.”

Theo Breitbart News, những nhân vật được đề cử trong nội các của ông Biden có quan hệ chặt chẽ với các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, Big Tech và những người trong Chính phủ Liên bang. Thông tin gần đây nhất tiết lộ rằng người được ông Biden chọn vào vị trí lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ là ông Alejandro Mayorkas, một luật sư tư vấn cho các công ty công nghệ như Uber và các tập đoàn tại Phố Wall như Blackstone.

Vy An (Theo Breitbart)

Xem thêm: