Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “thất bại về mặt chiến lược” trong cuộc chiến tại Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Tony Radakin, cho biết hôm thứ Sáu.

Embed from Getty Images

Điện Kremlin đã ra lệnh tấn công vào cuối tháng 2 với ý định “giải phóng” những người nói tiếng Nga bản địa khỏi các nhà lãnh đạo “Đức Quốc xã” ở quốc gia Đông Âu này. Tuy nhiên, quân đội của ông Putin đã vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ Ukraine.

Các chuyên gia cho rằng Nga đã không đạt được bất kỳ mục tiêu quan trọng nào trong những tháng đầu tiên của cuộc chiến. Các cuộc giao tranh hiện phần lớn chỉ tập trung ở khu vực phía đông của Ukraine.

Trong những tuần gần đây, Moscow đã đạt được một số tiến triển trong cuộc xung đột khi tập trung nỗ lực vào khu vực phía đông Donbass, về cơ bản nhằm tạo ra một liên kết giữa Nga và Crimea, vốn được Moscow sáp nhập vào năm 2014.

Trong một cuộc phỏng vấn với PA Media, ông Radakin nói rằng trong khi Nga có thể đạt được một số thắng lợi trong những tuần tới, quân đội nước này đã quá chậm để có thể tiếp quản Ukraine, The Guardian đưa tin.

Ông nói: “Đây là một sai lầm đáng kể của Nga. Nga sẽ không bao giờ nắm quyền kiểm soát Ukraine”.

Ông cảnh báo rằng điểm nhạy cảm của Nga là việc quân đội nước này đang cạn kiệt nhân lực và tên lửa công nghệ cao. Ngoài ra, cuộc xâm lược trên thực tế đã củng cố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sau khi Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập.

“Tổng thống Putin đã sử dụng khoảng 25% sức mạnh quân đội của mình chỉ để giành được một phần nhỏ lãnh thổ [Ukraine], trong khi 50.000 người chết hoặc bị thương. Nga đang thất bại”, ông Radakin nói.

Nhận xét của ông được đưa ra khi Nga đang đạt được nhiều lợi thế ở thành phố Severodonetsk, là nơi có đông đảo những người nói tiếng Nga. Tuy nhiên, chiến thắng cũng đã khiến quân đội Nga phải trả giá, các chuyên gia nhận định.

Một quan chức cấp cao của Cơ quan Tình báo Quốc phòng nói với tờ Newsweek vào tuần trước: “Quân đội Nga đang trở nên yếu đi, và triển vọng về việc bổ sung hay tăng cường nhân lực là rất thấp.” 

Bình luận của ông Radakin phản ánh những đánh giá khác của tình báo Anh khi cảnh báo rằng Nga sẽ phải trả một “cái giá đáng kể” cho quân đội của họ, đồng thời sẽ phải “đầu tư rất lớn về nhân lực và trang thiết bị” để củng cố chiến thắng lâu dài.

Trong khi đó, Điện Kremlin coi những chiến thắng quân sự gần đây là tín hiệu cho thấy quân đội nước này đang đạt được tiến bộ trong cuộc xâm lược, cho rằng họ đang “tiếp tục phá hủy các vị trí” của quân trú phòng Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng thừa nhận quân đội của ông đã bị tổn thất, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng cường cung cấp các hệ thống chống tên lửa.

Nhật Minh (theo Newsweek)